Rốt ráo xử lý 3 điểm nóng trật tự đô thị

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa phương có tốc độ phát triển đô thị nhanh, tình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn huyện Đông Anh rất phức tạp, đặc biệt là tại 3 xã: Hải Bối, Xuân Canh, Thụy Lâm. Theo đó, huyện đã chỉ đạo thành lập 3 tổ công tác liên ngành để xử lý vi phạm tại 3 “điểm nóng” trên.

Lực lượng chức năng xử lý vi phạm trật tự đô thị tại xã Hải Bối.
Sau hơn 4 tháng được thành lập, 3 tổ công tác với thành phần là cán bộ trật tự đô thị của huyện và xã, đã tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, giám sát UBND các xã từng bước giải quyết vi phạm trật tự xây dựng, an toàn giao thông tồn đọng trên địa bàn. Theo đó, các tổ đã cưỡng chế 13 trường hợp vi phạm và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm tại xã Thụy Lâm. 35 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp dọc Quốc lộ 3 (đoạn qua xã Xuân Canh) cũng đã được xử lý. Bên cạnh đó, tổ công tác xã Hải Bối cũng đã rà soát 129 công trình thuộc các dự án phát triển trên địa bàn, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 30 trường hợp.
Theo Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm Nguyễn Hữu Tửu, thực tế trong quá trình quản lý, việc nắm bắt được các vi phạm không quá khó. Tuy nhiên, do lực lượng “mỏng” nên việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Sau xử lý, các vi phạm thường xuyên tái diễn. Cũng theo ông Nguyễn Hữu Tửu, sau khi huyện thành lập tổ công tác với sự tham gia của cán bộ trật tự đô thị huyện, công tác đôn đốc, giải quyết các vi phạm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, nhiều vi phạm trên địa bàn đã được xử lý dứt điểm.
Không chỉ vậy, việc thành lập các tổ công tác với thành phần là cán bộ trật tự đô thị huyện và không phải là người địa phương phần nào củng cố lòng tin của người dân đối với sự công khai, minh bạch trong xử lý các vi phạm. Thông qua việc tuyên truyền trực tiếp, vào từng ngõ, gõ từng nhà, tổ công tác cũng đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân có vi phạm, từ đó, hạn chế tối đa vi phạm tái diễn.
Đội trưởng Đội Trật tự xây dựng đô thị huyện Đông Anh Tô Quang Thiện cho biết, việc thành lập các tổ công tác giải quyết vi phạm tại 3 xã là cách làm đổi mới, thiết thực triển khai Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND huyện về tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng và môi trường trên địa bàn huyện.
Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các công trình trên địa bàn, đảm bảo các vi phạm xây dựng được phát hiện và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, kiên quyết xử lý các vi phạm tồn tại cũ về đất đai, trật tự đô thị tại địa bàn 3 xã kể trên nói riêng, toàn huyện nói chung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần