DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Rùa quý hiếm lạc vào bờ biển Huế

02-02-2016 16:41
Kinhtedothi - Đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cần được bảo bảo tồn, bảo vệ.
Ngày 1/2, TS. Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, chi cục vừa thả về môi trường tự nhiên thành công 1 cá thể rùa biển lạc vào địa phương đầu năm 2016.
Chú rùa biển khi đang được nuôi dưỡng tại nhà ông Trần Bê (Ảnh: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp)
Chú rùa biển khi đang được nuôi dưỡng tại nhà ông Trần Bê (Ảnh: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp)
Vào lúc 7h sáng ngày 23/1, ông Trần Mười sống tại tổ dân phố An Cư Tân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) trong lúc hành nghề khai thác thủy sản trên vùng đầm Lập An - Lăng Cô đã bắt được một cá thể rùa biển.
Nhận được thông tin, các cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhanh chóng tiếp cận cá thể rùa biển và làm việc với UBND Thị trấn Lăng Cô, ông Trần Mười để xác minh giải pháp cứu hộ.

Qua đo đạc và kiểm tra cá thể rùa biển được xác định thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Chú rùa dài 50cm, chiều rộng mai 40cm, cân nặng 8 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe tốt.
Sau một tuần nuôi dưỡng và chờ điều kiện thời tiết thuận lợi, chú rùa đã được thả về biển (ảnh: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp)
Sau một tuần nuôi dưỡng và chờ điều kiện thời tiết thuận lợi, chú rùa đã được thả về biển (ảnh: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp)
Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết bất lợi, biển động không thể tiến hành thả cá thể vích về biển nên Chi cục Thủy sản tỉnh đã thống nhất với cơ quan chức năng địa phương và ông Trần Mười tiếp tục chăm sóc, trông giữ cá thể rùa, chờ thời tiết thuận lợi để thả về biển.

Đến ngày 29/1, điều kiện thời tiết và sức khỏe cá thể rùa đều thuận lợi nên cán bộ chi cục đã phối hợp với đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như ông Trần Mười thả con Vích ra bãi biển thị trấn Lăng Cô vào chiều cùng ngày.

TS. Nguyễn Quang Vinh Bình cho biết: "Đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cần được bảo bảo tồn bảo vệ. Như vậy đây là cá thể rùa biển đầu tiên trong năm 2016 được cứu hộ. Trước đó, vào các năm 2014 và năm 2015, Chi cục Thủy sản cũng đã cứu hộ thành công 13 cá thể rùa biển, trong đó có 3 con thuộc họ Đồi Mồi quý hiếm và 9 con họ Vích lạc vào khu vực đầm phá của tỉnh Thừa Thiên - Huế".
TAG: