Rước long vị vua Lý Thái Tổ từ đền Đô về Thăng Long

Chia sẻ

KTĐT - Bắt đầu từ 3h sáng nay 27/7, đoàn cung rước với hàng chục xe hoa cùng các đại biểu đã xuất phát từ Hoàng Thành (Hà Nội) đến Đền Đô và chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) để rước long vị vua Lý Thái Tổ

KTĐT - Bắt đầu từ 3h sáng nay 27/7, đoàn cung rước với hàng chục xe hoa cùng các đại biểu đã xuất phát từ Hoàng Thành (Hà Nội) đến Đền Đô và chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) để rước long vị vua Lý Thái Tổ và các vị danh tăng Việt Nam về Thăng Long.

Mở đầu chương trình “Các hoạt động của kiều bào và tuần lễ văn hóa dân tộc hướng về Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, lễ rước long vị vua Lý Thái Tổ và các vị danh tăng Việt Nam sẽ được tổ chức trang trọng tại Thủ đô.

Trao đổi với PV, Thượng tọa Thích Gia Quang - Chánh thư ký, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết:“Nghi lễ rước long vị vua Lý Thái Tổ và các bậc danh tăng Việt Nam là nghi lễ linh thiêng, thể hiện lòng tưởng nhớ thành kính và sự biết ơn đời đời với các bậc cha ông đã có công dựng nước và giữ nước. Vì thế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm công tác chuẩn bị tốt nhất để góp phần hướng đến thành công của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”.
 
Rước long vị vua Lý Thái Tổ từ đền Đô về Thăng Long - Ảnh 1
Những nét văn hóa, truyền thống lịch sử được tái hiện trên xe hoa rước long vị (Ảnh: Q.Đ)
 
Theo thông báo từ Ban tổ chức, đội hình rước long vị sẽ có đến 16 xe hoa được trang trí rất đẹp cùng ý nghĩa hướng đến Đại lễ ngàn năm tại Hoàng Thành Thăng Long. 
 
Họa sĩ Hoàng Xuân Trình - người trực tiếp thiết kế và thi công hệ thống xe hoa phục vụ lễ rước cho biết: Để hoàn thiện những chiếc xe hoa, chúng tôi đã huy động 30 công nhân và nghệ nhân liên tục làm việc nhằm cố gắng truyền tải được hết những nét văn hóa và lịch sử Phật giáo thời Lý. Mỗi một xe hoa mang một đặc trưng riêng như: Xe hoa Chùa Một Cột, xe hoa Chiếu Dời Đô, xe hoa Trống Đồng…
 
Rước long vị vua Lý Thái Tổ từ đền Đô về Thăng Long - Ảnh 2
Pho tượng Thiền sư Vạn Hạnh đã được hoàn thiện (Ảnh: Anh Thế)
 
Ngoài ra, bức tượng thiền sư Vạn Hạnh đã được những nghệ nhân giỏi nhất hoàn thiện, tấm áo cà sa của Thiền sư được đặt may tại một nhà may nổi tiếng cũng đã xong và rất vừa với bức tượng của ngài.
 
Lễ rước dự kiến sẽ thu hút đông đảo bà con phật tử, nhân dân cả nước và Việt kiều tham dự. Quãng đường diễn ra nghi lễ rước long vị vua Lý Thái Tổ và các bậc danh tăng khá dài nên vấn đề giao thông đặc biệt được coi trọng, vì thế lễ rước được xe dẫn đường của CSGT - Công an thành phố Hà Nội phụ trách.
 
Rước long vị vua Lý Thái Tổ từ đền Đô về Thăng Long - Ảnh 3
Trang trí tại Hoàng Thành Thăng Long phục vụ cho lễ rước long vị vua Lý Thái Tổ và các vị danh tăng Việt Nam từ Bắc Ninh về. (Ảnh: Q.Đ)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần