Rút ngắn khoảng cách giữa vàng “nội” và thế giới

Chia sẻ

KTĐT - Tuy phục hồi sáng nay 9/11, nhưng nhìn chung vàng trong nước đã co hẹp đáng kể khoảng cách so với quốc tế, do giá thế giới tăng mạnh hơn. Chênh lệch giữa vàng "nội" và "ngoại" từ 3,7 triệu đồng vào đầu tuần, nay còn 3,5 triệu đồng.

Rút ngắn khoảng cách giữa vàng “nội” và thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Lúc 9h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 47,07 triệu đồng/lượng (mua vào) - 47,17 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương đương mỗi chiều 270.000 đồng/lượng và 310.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Cũng tại Hà Nội, Công ty VBĐQ Phú Quý niêm yết giao dịch ở mức 47 triệu đồng/lượng - 47,17 triệu đồng/lượng, tức tăng 300.000 đồng/lượng và 310.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 46,97 triệu đồng/lượng - 47,17 triệu đồng/lượng, giảm 290.000 đồng/lượng mỗi chiều.

Lực mua vàng bất ngờ giảm mạnh trong ngày hôm qua, trong khi nhu cầu bán chốt lời tại tăng, báo cáo ngày của doanh nghiệp PNJ cho biết. Theo doanh nghiệp này, nhận định mới đây của Ngân hàng Nhà nước, cho rằng tình hình thị trường vàng sẽ sớm ổn định trong thời gian tới, đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Ngân hàng Nhà nước khẳng định do vàng không còn tác động tới tỷ giá và ngoại tệ, nên cũng không nhất thiết phải bình ổn giá vàng.

Trên thị trường thế giới, lúc 6h sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco tăng 13,8 USD so với giá chốt phiên trước đó, đứng ở 1.731,1 USD/ounce. Đến 9h, giá vàng tại đây tăng tiếp lên mức 1.734,8 USD/ounce.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 tăng 12 USD, tương đương 0,7% lên 1.726 USD/ounce.

Giá đang hướng đến tuần tăng hơn 3%, mạnh nhất trong vòng 2 tháng nhờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã thuộc về ông Barack Obama. Ông Obama tiếp tục làm Tổng thống có nghĩa là các chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn được giữ nguyên như trước.

Hôm qua, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ECB sẵn sàng kích hoạt chương trình mua trái phiếu khi các chính phủ khu vực đạt được các điều kiện cứu trợ cần thiết. ECB cũng quyết định duy trì lãi suất cho vay ở mức siêu thấp 0,75% tại khu vực đồng euro (eurozone).

Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Iran được nhen nhóm trở lại khi máy bay chiến đấu của Iran nhắm bắn vào máy bay do thám Mỹ hôm qua. Từ trước đến nay, tình hình chiến sự ở vùng Vịnh luôn có ảnh hưởng nhất định đến thị trường vàng.

Như vậy có thể thấy, giá vàng lên cao nhất 3 tuần do kỳ vọng các gói kích thích kinh tế của Mỹ và châu Âu sẽ thúc đẩy vai trò lá chắn lạm phát của vàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần