Samsung cấm nhân viên sử dụng các công cụ AI

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Samsung đưa ra yêu cầu cho nhân viên của mình không sử dụng các công cụ AI như ChatGPT hay Google Bard để tránh bị rò rỉ dữ liệu như đã xảy ra vào tháng trước.

Các công cụ AI đang là mối lo dành cho nhiều lao động khi nó đang dần thay thế một số các vị trí công việc ở nhiều lĩnh vực. Nó sử dụng sức mạnh điện toán để khai thác nguồn dữ liệu khổng lồ trên môi trường internet để có thể viết tin, bài luận, làm thơ, xây dựng lịch…

Một cơ sở bán dẫn trong khuôn viên Pyeongtaek của Samsung. Ảnh: Samsung Electronics
Một cơ sở bán dẫn trong khuôn viên Pyeongtaek của Samsung. Ảnh: Samsung Electronics

Tuy nhiên, AI cũng đem lại những mối lo nhất định mà các nhà phân tích trên thế giới đã cảnh báo như quyền tác giả, rò rỉ dữ liệu các nhân, có thể bị sử dụng để phát triển mã độc hoặc đánh lừa của người dùng mà không được kiểm soát.

Mới đây, Samsung Electronics thông báo dành cho toàn bộ nhân viên của mình không được sử dụng các công cụ AI như ChatGPT hay Google Bard vì liên quan đến rò rỉ thông tin bí mật.

Vụ việc này liên quan đến bộ phận bán dẫn của Samsung bắt đầu cho phép các kỹ sư dử dụng ChatGPT, một kỹ sữ này đã sử dụng nó và yêu cầu chatbot kiểm tra mã nguồn cơ sở dữ liệu nhạy cảm để tìm lỗi, một người khác yêu cầu tối ưu hóa mã và một người thứ ba đưa một cuộc họp được ghi lại vào ChatGPT và yêu cầu nó tạo biên bản.

Sau vụ việc này Samsung đã có những hành động ngay để tránh những rủi ro sau này, hãng cung đang xem xét các biện pháp an ninh để tạo ra một môi trường an toàn khi sử dụng AI, nâng cao năng suất và hiệu quả của nhân viên.

Trước khi xây được các biện pháp sử dụng AI an toàn, việc đầu tiên là hạn chế để tránh rủi ro, bởi vì các dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ nước ngoài, nó sẽ tạo ra những khó khắn trong việc truy cập, xóa và chia sẻ không chủ ý, rủi o về bảo mật từ các công cụ AI này tạo ra.

Samsung không phải là công ty đầu tiên cấm các công cụ AI như ChatGPT trong môi trường làm việc, gần đây nhất các lệnh cấm được đưa ra từ các ngân hàng: JP Morgan Chase, Bank of America và Citi Group hay các quốc gia ở châu Âu như Italy liên quan đến dữ liệu và quyền riêng tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần