Sân bay Nội Bài chuẩn bị ra sao cho cao điểm Tết?

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Được dự báo đón lượng khách kỷ lục trong cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sân bay Nội Bài đã chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó ngay từ bây giờ.

 

Sân bay Nội Bài dự kiến đón khách kỷ lục trong cao điểm Tết năm nay.
Sân bay Nội Bài dự kiến đón khách kỷ lục trong cao điểm Tết năm nay.

Sẵn sàng cho ngày cao điểm nhất

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài cho biết, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay, dự kiến lượng hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài sẽ tiếp tục tăng cao trở lại sau 2 năm dịch Covid-19 hoành hành.

Theo tính toán, ngày cao điểm nhất sẽ có khoảng 580 lượt chuyến bay được thực hiện tại sân bay Nội Bài, trong đó có 400 chuyến bay quốc nội và 180 chuyến bay quốc tế. Tổng lượng hành khách qua sân bay Nội Bài dự kiến có thể lên tới 104 nghìn lượt hành khách. Trong đó có 78 nghìn lượt khách nội địa và 26 nghìn lượt khách quốc tế. Tính tổng thể cả quốc tế và nội địa, mức tăng này chưa vượt quá đợt cao điểm Hè 2022 (634 lượt chuyến bay, 106 nghìn lượt khách/ngày cao điểm).

Tính riêng sản lượng vận chuyển nội địa, nếu so với ngày cao điểm Hè 2022, sản lượng chuyến bay dịp Tết Nguyên đán chỉ đạt 80%, sản lượng hành khách chỉ đạt 83%. Sản lượng vận chuyển quốc tế đang trên đà hồi phục. Tuy vậy nếu so với Tết Nguyên đán 2020 (trước khi dịch bùng phát), mới đạt khoảng 75%.

Mặc dù dự báo sản lượng vận chuyển dịp Tết Nguyên đán 2023 không vượt quá cao điểm Hè, nhưng sân bay Nội Bài đã chủ động tính toán các phương án phục vụ hành khách đảm bảo an toàn, thuận tiện. Đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết, hiện tất cả phương án nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cũng như điều kiện an ninh hàng không, an toàn giao thông tại khu vực cảng đều đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho cao điểm Tết.

Về công tác an ninh, Cảng sẽ thực hiện tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 16 - 28/1/2023 theo chỉ đạo của Cục hàng không Việt Nam. Bên cạnh đó, Cảng tăng cường tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách, hành lý xách tay đã qua cổng từ. Đặc biệt, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ tổ chức sẽ được bổ sung 20% quân số so với kíp trực thông thường..

Công tác an ninh tại sân bay sẽ được siết chặt.
Công tác an ninh tại sân bay sẽ được siết chặt.

Hành khách phối hợp, chia sẻ 

Về chất lượng dịch vụ, lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài cho biết thêm, trong cao điểm Tết, Cảng sẽ mở tối đa quầy thủ tục, chuẩn bị một cơ số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay. Các máy soi chiếu an ninh cũng được mở tối đa.

Ngoài ra, Cảng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực qua đó điều tiết nhân sự, thiết bị phù hợp đồng thời siết chặt công tác trực điều hành 24/7 tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) nhằm giải quyết kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả mọi vấn đề phát sinh.

Đối với hành khách đi máy bay, đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết, để giảm tải cho bãi đỗ phương tiện và nhanh chóng tiếp cận nhà ga, Cảng khuyến khích hành khách sử dụng các phương tiện công cộng. Hành khách nên chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế).

Để thuận tiện cho việc làm thủ tục check-in, hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân cũng như đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về yêu cầu vận chuyển. Hành khách có thể làm thủ tục web check-in, check-in tại quầy để tiết kiệm thời gian xếp hàng qua quầy thủ tục.

Đối với hành khách đoàn khi làm thủ tục web check-in, Cảng HKQT Nội Bài lưu ý cần tách riêng mỗi khách một thẻ để kiểm tra nhanh chóng. Bởi nếu để trên cùng một thiết bị điện thoại sẽ rất mất thời gian và khó cho nhân viên an ninh hàng không khi kiểm tra đối chiếu.

Sau khi hoàn thành thủ tục check-in, hành khách và đặc biệt với khách đi theo đoàn, nhóm đông, cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh. Khi hạ cánh, hành khách di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên hãng hàng không và nhân viên phục vụ mặt đất để theo đúng luồng tuyến vào nhà ga, nhận đúng, nhận đủ hành lý.

 

Lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài khẳng định sẽ mở tối đa các làn thu phí, phối hợp với lực lượng Công an điều tiết giao thông tại sân đỗ ô tô, tại những luồng phương tiện tiếp cận Nhà ga để đảm bảo tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho hành khách.