Sân bay Vân Đồn khá vắng khách những ngày cuối năm

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2022, dù ngành hàng không đã bước vào thời gian cao điểm nhưng sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) lại khá vắng khách.

Ngày 23/1, ông Phạm Ngọc sáu – Tổng Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết thời điểm gần Tết các chuyến bay thương mại đi/đến sân bay mới tăng lên với tần suất 1 đến 2 chuyến/ngày của các hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways.

Ngày 15/1 lượng khách từ TP Hồ Chí Minh về Quảng Ninh bắt đầu tăng, còn khách đi thì vẫn không thay đổi. Từ ngày 17/1 đến ngày 22/1 chuyến bay cất cánh, hạ cánh quốc nội là 25 chuyến trong đó số khách là 1.145, cất và hạ cánh quốc tế 1 chuyến gồm 291 khách.

Sân bay Vân Đồn Quảng Ninh vắng khách những ngày giáp Tết. Ảnh Hải Yến
Sân bay Vân Đồn Quảng Ninh vắng khách những ngày giáp Tết. Ảnh Hải Yến

Những ngày này lượng khách lại khá vắng vẻ, khác hẳn với cảnh hành khách tấp nập dịp cận Tết Nguyên đán như mọi năm. 2 năm với 4 đợt dịch diễn biến phức tạp, ngành hàng không nói chung và sân bay Vân Đồn nói riêng đã gặp vô vàn những khó khăn, thiệt hại vượt xa so với ảnh hưởng của những đợt khủng hoảng trong quá khứ.

Hành khách vắng bóng, cảng hàng không ngưng trệ, tuy vậy, công tác đón khách tại sân bay vẫn được các cán bộ triển khai đảm bảo quy trình phòng chống dịch một cách tốt nhất.

Cán bộ nhân viên tiêm 3 mũi vaccine và có test nhanh thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người dân về quê ăn tết. 

Bên cạnh đó, sân bay Vân Đồn làm việc trực tiếp với các hãng hàng không để lên phương án về các giải pháp bay đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo ra cộng đồng.

Hành khách tuân thủ quy định về phòng chống dịch. Ảnh Hải Yến
Hành khách tuân thủ quy định về phòng chống dịch. Ảnh Hải Yến

Theo ghi nhận của PV, tại sảnh đón trả của nhà ga hành khách thay vì sự tấp nập, đông đúc mọi năm thì nay hành khách khá thưa thớt. Khu vực đợi xe cũng trong tình trạng vắng khách. Số lượng hành khách ít nên các bước làm thủ tục đều nhanh chóng.

Hành khách đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid -19, thậm chí nhiều người dân còn mặc cả đồ bảo hộ khi di chuyển trong suốt hành trình bay. Dù sân bay không đông khách nhưng toàn bộ nhân viên sân bay không hề chủ quan, lơ là cảnh giác.

Chuẩn bị lên chuyến bay từ Quảng Ninh về TP Hồ Chí Minh ăn Tết cùng gia đình, chị Nguyễn Quyên (sinh viên một trường đại học) cho biết: "Ra sân bay thời điểm này tôi cảm thấy khá lo lắng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nơi đông người.

Tuy nhiên lượng khách năm nay thưa thớt, đồng thời sân bay Vân Đồn làm rất tốt công tác phòng, chống dịch, hướng dẫn tận tình cho các hành khách nên tôi cũng yên tâm hơn”.

Ngành hàng không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh. Ảnh Hải Yến
Ngành hàng không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh. Ảnh Hải Yến

Anh Trần Mạnh Hùng quê tại TP Hạ Long chia sẻ: “Vào TP Hồ Chí Minh công tác khá lâu, hàng năm tôi chỉ về quê một lần duy nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tình hình dịch bệnh việc đi lại cũng khá khó khăn nên tôi lựa chọn mua vé về sớm.

Nếu như nững năm trước muốn đặt vé về quê phải đặt trước cả tháng thì năm nay gần về tôi mới đặt, trên chuyến bay trở về cũng không quá đông nên tôi cũng không cảm thấy lo lắng”.

Cảng hàng không sân bay Quốc tế Vân Đồn rất vắng khách. Ảnh: Hải Yến
Cảng hàng không sân bay Quốc tế Vân Đồn rất vắng khách. Ảnh: Hải Yến

Hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành văn bản số 682/BGTVT-VT ngày 21/1/2022 về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-Covid, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần