Khoảng 5 giờ sáng, khi mặt trời vừa ló rạng, hàng trăm ngư dân xã Quảng Đông đã tấp nập săn con ruốc dọc trên bãi biển. Năm nay, ruốc được mùa, được giá, ngư dân có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Con ruốc (còn có tên gọi khác là moi, tép biển) thường sống ở vùng nước ven bờ, hình dạng như con tôm nhỏ, chỉ dài chừng 4 - 10mm, được coi là đặc sản của dân miền biển; có giá trị dinh dưỡng cao. Con ruốc được chế biến thành rất nhiều món như: Canh, rang, hấp… ăn kèm với khế chua, các loại rau…
Hiện nay đang vào mùa ruốc biển nên đánh bắt tương đối nhiều, ruốc tươi có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg và phụ thuộc vào độ tươi ngon của ruốc.
Để đánh bắt ruốc, ngư dân chỉ cần sử dụng một tấm lưới mỏng kẹp vào khung sắt nối với tay cầm bằng gỗ dài chừng 1,5m. Khi ra biển, ngư dân thường đi “thụt lùi” kéo theo bẫy là con mồi tự khắc lọt vào lưới. Nếu may mắn, ngư dân có thể thu về hàng trăm kg ruốc mỗi ngày.
Thông thường, ruốc biển có quanh năm nhưng thời điểm từ tháng 6 - 9 âm lịch mới bắt đầu vào mùa khai thác ruốc biển ven bờ.
Ngư dân Lê Thanh Tịnh (trú thôn 19/5, xã Quảng Đông) cho biết: Những ngày này, vào khoảng 4 giờ sáng, bà con ngư dân đã lại kháo nhau ra biển để bắt ruốc. Một phần được chế biến thành món ăn, nếu được nhiều sẽ mang bán để cải thiện kinh tế cho gia đình. May mắn, gặp đúng luồng ruốc có thể xúc được 200 - 300kg ruốc, nhiều người thu về hàng triệu đồng.
Còn ngư dân Đặng Xuân Quý (trú xã Quảng Đông) chia sẻ, công việc kéo ruốc khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, công sức và trang thiết bị như ra khơi đánh bắt tôm, cá… nhưng lại mang về thu nhập rất cao nên nhiều người tranh thủ đi bắt ruốc lúc vào mùa.
Tuy đơn giản là vậy, nhưng để săn được hàng trăm kg ruốc mỗi ngày, đòi hỏi ngư dân phải có nhiều kinh nghiệm. Dầm mình dưới nước hàng tiếng đồng hồ và di chuyển liên tục, nhiều người không quen sẽ dần mất sức và không bắt được nhiều ruốc.
Niềm vui, phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt rám nắng của những ngư dân miền biển. Những ngày gần đây, trung bình mỗi người săn được 40 đến 50kg ruốc biển/ngày. Với giá bán 15.000 - 20.000 đồng/kg, ngư dân nơi đây sẽ có khoản thu nhập tương đối lớn.
Mùa ruốc, ngư dân lại tất bật hơn với công việc của mình. Những con ruốc mang vị mặn mòi của biển là thứ lộc “trời ban” để họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.