Cục An toàn thực phẩm cảnh báo:

Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhập khẩu có nguy cơ nhiễm khuẩn

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế thông tin cảnh báo một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Theo đó, Cục ATTP nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan ATTP quốc tế (INFOSAN), về sự cố ATTP liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport, liên quan đến sử dụng sản phẩm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

Cho đến nay, người tiêu dùng tại Mỹ đã thông báo về 4 trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ, trong đó 1 trường hợp đã tử vong (không được xác nhận là do nhiễm Cronobacter). Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu thu hồi tự nguyện các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy liên quan.       

Lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn.
Lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Theo thông tin do nhà sản xuất cung cấp, các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam. Cụ thể, tên công ty Abbott. Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, and EleCare. Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ.

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau: Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37 và mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2. Hạn sử dụng từ 1/4/2022 trở về sau.

Lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn. 
Lô sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn. 

Ngay sau khi nhận thông tin từ INFOSAN, Cục ATTP đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin, và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Trước thông tin như vậy, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo nêu trên, và đề nghị thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm cảnh báo trên thị trường.

Cục ATTP sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về cảnh báo trên website.