Sản phẩm ngao sạch của Nam Định lần đầu xuất khẩu sang châu Âu

Theo TTXVN/VIETNAM+
Chia sẻ Zalo

Ngày 10/6, tại Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam (Tập đoàn Lenger Seafoods Hà Lan) ở Cụm Công nghiệp An Xá, TP Nam Ðịnh, container ngao sạch đầu tiên của tỉnh Nam Định đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, mở ra cơ hội lớn cho người nuôi ngao.

Cơ hội lớn cho nghề nuôi ngao
Vui mừng vì sản phẩm ngao sạch của tỉnh lần đầu tiên được xuất sang Italy - một trong những thị trường khó tính nhất châu Âu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan khẳng định Nam Định có thế mạnh rất lớn đó là vùng nuôi trồng ngao với diện tích 2.000ha, tập trung tại 2 huyện Giao Thủy và Nghĩa Hưng, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 30.000 tấn ngao nguyên liệu.
Những năm qua, sản phẩm ngao Nam Định chủ yếu tiêu thụ trong thị trường nội địa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sau hơn một năm xây dựng, lắp đặt thiết bị đi vào hoạt động và hoàn thiện các thủ tục, Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam tại Nam Định đã xuất lô hàng đầu tiên, mở ra tín hiệu tích cực cho ngành nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản Nam Định và cơ hội lớn cho nghề nuôi ngao trên địa bàn.
Lãnh đạo tỉnh Nam Định thị sát quy trình chế biến ngao sạch của Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam. 
Đây là mô hình quản lý theo chuỗi từ khu vực nuôi, người nuôi đến quy trình thu hoạch, vận chuyển và xử lý trong nhà máy đồng bộ, nghiêm ngặt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của đối tác.
Thông qua lô hàng đầu tiên này và các lô hàng tiếp theo trong thời gian tới, Nam Định thúc đẩy quảng bá sản phẩm đến các thị trường khác trên thế giới.
"Sản phẩm ngao Nam Định đã tiếp cận được thị trường quốc tế mang lại rất nhiều lợi ích song các doanh nghiệp. Người nuôi ngao trong chuỗi liên kết phải tuân thủ nghiêm các cam kết với đối tác, không được vi phạm quy định đồng thời, tiếp tục nghiên cứu cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm ngao để khẳng định thương hiệu cũng như tạo dựng lòng tin của khách hàng," ông Hoan khuyến cáo.
Hình thành chuỗi liên kết
Theo ông Nguyễn Hồ Nguyên - Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam, để có thể xuất khẩu ngao Việt Nam sang châu Âu - thị trường yêu cầu rất khắt khe về vấn đề chất lượng, công ty đã xây dựng và trang bị các thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác. Toàn bộ cán bộ, công nhân của nhà máy đã được tập huấn qua các lớp đào tạo đảm bảo quy định trong sản xuất, chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm ngao sạch Lenger được thu mua từ những vùng nuôi đã được kiểm tra môi trường nước bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Sau khi thu hoạch, ngao được đưa về nhà máy chế biến trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín từ khâu làm sạch đến bảo quản. Tại đây, ngao được làm sạch bởi dòng nước chảy liên tục để loại bỏ tạp chất, sau đó tiếp tục được chuyển sang hệ thống công nghệ diệt sạch vi khuẩn và khử mặn, làm sạch hoàn toàn và đóng gói.
Sau khi đóng gói, ngao được làm lạnh đột ngột để bắt đầu chế độ ngủ đông và vận chuyển đi tiêu thụ. Sản phẩm ngao được đóng trong hộp chuyên dụng, bảo quản lạnh ở nhiệt độ phù hợp nên không cần sử dụng hóa chất bảo quản nhưng khi đến tay người tiêu dùng ngao vẫn giữ nguyên độ tươi ngon và chất dinh dưỡng.
Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, ông Nguyên cho biết với công suất thiết kế lên tới 300 tấn ngao/ngày, công ty có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm từ ngao tươi sống, ngao đóng hộp và đông lạnh. Dự kiến sau lô hàng đầu tiên xuất sang Italy, sắp tới công ty sẽ triển khai các đơn hàng xuất sang một số nước như: Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp. Trong tháng Sáu, công ty sẽ xuất khoảng 10 container ngao sạch sang thị trường châu Âu.
Bước đầu, công ty phấn đấu xuất khẩu 5.000 tấn ngao sạch mỗi năm. Cùng với xuất khẩu sản phẩm ngao đông lạnh, công ty đã có kế hoạch làm việc với đối tác của các nước để triển khai thực hiện đơn hàng xuất khẩu 4,5 triệu lon ngao đóng hộp.
Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng xây dựng chiến lược tiếp thị sản phẩm, quản bá thương hiệu hướng đến chiếm lĩnh thị trường các nước ngoài châu Âu như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... đồng thời, phát triển thị trường nội địa, phân phối sản phẩm cho hệ thống siêu thị, nhà hàng lớn tại các tỉnh, thành phố.
Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho nhà máy, công ty ký hợp đồng liên kết sản xuất, thu mua ngao từ các vùng nguyên liệu trong tỉnh đã được chứng nhận đảm bảo yêu cầu tại các huyện Nghĩa Hưng và Giao Thủy. Ngoài ra, công ty sẽ thu mua ngao từ các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng và Ninh Bình...
Ông Trần Xuân Lại - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Nam Ðịnh cho biết hiện Nam Ðịnh đang xây dựng, hoàn thiện chuỗi liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn. Cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho các hộ về quy trình nuôi trồng thủy sản bền vững, quy trình kiểm soát nhuyễn thể, quy chuẩn kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ.
Để phát triển bền vững nghề nuôi trồng nhuyễn thể hai mảnh vỏ nói chung và nuôi ngao nói riêng, từ năm 2004, Nam Định đã thiết lập các vùng kiểm soát, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trong thu hoạch theo tiêu chuẩn châu Âu. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Nam Ðịnh cũng đã triển khai Chương trình giám sát vệ sinh an toàn trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ, tập trung vào các nội dung: phổ biến quy trình kiểm soát đến các hộ nuôi và triển khai lấy mẫu nước, mẫu nhuyễn thể vùng nuôi để giám sát định kỳ; cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm ngao tại các địa phương trong tỉnh…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần