Sản phụ mang nhiều bệnh nguy hiểm cùng lúc, đe dọa tính mạng 2 mẹ con

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã mổ cấp cứu thành công, cứu sống một sản phụ vừa bị suy thai cấp, vừa rau tiền đạo và tiền sử đã mổ đẻ lần 1.

Đây là một trong những ca cấp cứu hiếm gặp khi cùng một lúc sản phụ mang nhiều bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Đó là sản phụ H.T.L. (43 tuổi ở thôn Trung Tiến, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ). Sản phụ L. nhập viện khoảng 9 giờ 13 phút với tình trạng thai 38 tuần tuổi, suy thai cấp, nhịp tim thai chậm chỉ khoảng 100 - 110 lần/phút, rau bám tiền đạo.

Ngay sau khi tập trung thăm khám kỹ lưỡng, chuẩn đoán tình trạng nguy cấp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện đã chỉ định mổ cấp cứu tại chỗ.

Bác sĩ thăm khám và động viên sản phụ N.T.L.
Bác sĩ thăm khám và động viên sản phụ N.T.L.

TS Đỗ Viết Tuyến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, ngay khi nhận được báo cáo của khoa, Giám đốc và Ban Giám đốc bệnh viện đã có mặt kịp thời tại khoa sản, để chỉ đạo và kích hoạt chế độ báo động đỏ của bệnh viện để tập trung sự ưu tiên cho ca mổ.

Trực tiếp phụ trách thực hiện ca mổ là bác sĩ Trần Văn Phong - Trưởng Khoa Sản, bác sĩ gây mê Lưu Thiếu Sơn, bác sĩ Nguyễn Phượng Hương – Trưởng khoa Nhi và các y bác sĩ của khoa sản, khoa nhi được huy động để phục vụ ca mổ.

Đồng thời, trong lúc khẩn trương chuẩn bị cho ca mổ, Ban Giám đốc Bệnh viện đã đề xuất Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hỗ trợ e kíp mổ và máu truyền cho bệnh nhân. Đề xuất này cũng ngay lập tức được Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đáp ứng và phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ thực hiện ca mổ.

Với tinh trách nhiệm cao nhất, khẩn trương, kịp thời, tất cả vì tính mạng của sản phụ và em bé cộng với cả sự may mắn, ca mổ cấp cứu sản phụ H.T.L. đã thành công.

Chỉ sau 20 phút nhập viện, chỉ định mổ, vào khoảng 9 giờ 30 phút, bé trai nặng 2,5kg đã cất tiếng khóc chào đời trong sự vui mừng khôn tả của gia đình sản phụ và ekip bác sĩ.

Ngay sau sinh, bé trai đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Nhi. Tuy nhiên sau khi sinh, chỗ rau tiền đạo bám, chảy máu nhiều, ê kíp mổ phải tiếp tục quyết định tiến hành cắt tử cung, cầm máu và truyền máu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, sản phụ được truyền 1.500 ml máu và huyết tương mới kết thúc ca mổ. 

Đến sáng 7/4, sức khỏe của  sản phụ H.T.L. và bé trai đều đã ổn định. Chị L. đã nở nụ cười tươi và nói nhỏ lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể y bác sĩ bệnh viện, đặc biệt là ê kíp thực hiện ca mổ.

Còn chồng sản phụ anh L.V.H. và tất cả người thân trong gia đình cũng không giấu được niềm vui, sự xúc động nghẹn ngào khi nói lời cảm ơn với các bác sĩ.

Bác sĩ Trần Văn Phong và êkíp thực hiện ca mổ cũng không giấu nổi niềm vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi đã thở phào nhẹ nhõm khi kết thúc ca mổ. Với những tai biến trong sản khoa rất khó lường, chúng tôi chỉ biết cố gắng hết sức mình để cứu cả mẹ và con. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực hết mình vì sức khỏe và an toàn tính mạnh của người bệnh và Nhân dân trong huyện”.

Từ ca mổ này, các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai, sản phụ cần thăm thực hiện khám thai thường xuyên, định kỳ, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ để kiểm soát được các nguy cơ, biến chứng nguy hiểm. Khi có các biểu bất thường cần đến khám ngay tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn khi sinh nở.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần