Sáng tạo từ tình yêu công việc

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn mấy ngày nữa là kết thúc Tháng Thanh niên 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo”. Cũng như những Tháng Thanh niên của nhiều năm trước, Tháng Thanh niên 2022 khép lại với những kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động của tuổi trẻ cả nước.

Thủ đô đã có nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên. Đoàn viên, thanh niên Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Có thể khẳng định đó là những việc làm khá thiết thực, đóng góp cho cộng đồng, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Tuy nhiên, nếu nhìn lại và so sánh với những hoạt động của các Tháng Thanh niên những năm trước, dường như chưa có nhiều nét đổi mới.

Chẳng hạn, trong Tháng Thanh niên năm 2021, tuổi trẻ Hà nội cũng phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, hiến máu tình nguyện, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi, bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ và giúp đỡ thiếu niên, nhi đồng… Những kết quả trên có những nét tương đồng với hoạt động của Tháng Thanh niên 2022, cũng thể hiện vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ trong việc tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Điều đáng nói là nếu đối chiếu với chủ đề của Tháng thanh niên 2022 là “Tuổi trẻ sáng tạo” thì yếu tố sáng tạo dù đã có ở một số đầu việc, nhưng chưa thật sự đậm nét, phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực tế trên, dễ thấy nhất là việc lựa chọn chủ đề còn mang tính chung chung, dễ làm cho các bạn trẻ chưa hiểu một cách thấu đáo. Nên chăng, cần có yêu cầu cụ thể, ví dụ như để thực hiện chủ đề được chọn, mỗi bạn trẻ, tổ chức Đoàn, Hội, Đội cần sáng tạo ngay từ công việc mà mình đang đảm nhận. Phải chăng, một khi mỗi bạn trẻ đều sáng tạo ngay trong khi thực hiện công việc thường ngày để công việc được thực hiện tốt hơn, với chất lượng cao hơn, đạt hiệu quả hơn, thì đó chính là khi chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” của Tháng Thanh niên được thực hiện, đi vào cuộc sống?

Vậy làm sao để sáng tạo ngay từ công việc của mình? Câu trả lời có lẽ là trước hết phải yêu công việc mình làm. Một người thợ, chỉ có thể sáng tạo, đề ra và thực hiện những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khi thật sự yêu thích công việc của mình. Thực tế đã chứng minh điều đó, không chỉ qua các phong trào thi đua, mà đã trở thành quy luật của cuộc sống qua nhiều thế hệ, thời kỳ, ở nhiều lĩnh vực hoạt động trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không yêu công việc mình đang làm, không thể làm tốt chứ đừng nói đến sáng tạo.

Không thể phủ nhận, hoạt động thanh niên, tuổi trẻ mang tính đặc thù, với những nét riêng không thay đổi. Đó là xung kích đảm nhận những phần việc khó, ở những nơi cần sự hy sinh, cống hiến. Tuy nhiên, bên cạnh việc gìn giữ, phát huy truyền thống, cần có những nét đổi mới, sáng tạo, đúng như chủ đề được lựa chọn của Tháng Thanh niên năm 2022. Làm sao đó, để mỗi tháng Thanh niên được thực hiện để lại một dấu ấn, bước phát triển rõ nét trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của tuổi trẻ Thủ đô và cả nước. Đó cũng chính là yếu tố sáng tạo trong hoạt động của tuổi trẻ. Điều đó đòi hỏi sự sáng tạo của mỗi đoàn viên, thanh niên cũng như của tổ chức Đoàn các cấp. Và như trên đã nói, sự sáng tạo chỉ có thể có được khi mỗi đoàn viên, thanh niên dù ở bất cứ cương vị nào thực sự có một tình yêu đối với công việc mà mình đảm nhận. Dù đó là một công nhân, nông dân, trí thức hay người lính…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần