DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sập giàn điều hòa tại 97 Trần Bình: Rà soát các vật dụng kiến trúc nhà cao tầng ảnh hưởng đến an toàn

Lệ Giang
28-04-2021 14:23
Kinhtedothi- Về vụ việc sập hàng loạt cục nóng điều hòa xuống khu vui chơi trẻ em tại chung cư An Bình Plaza (97 Trần Bình- Nam Từ Liêm) do Geleximco làm chủ đầu tư, phía lực lượng chức năng cho biết, nguyên nhân sơ bộ ban đầu là do kết cấu lắp đặt chưa chắc chắn.
Tin liên quan
  • Nam Từ Liêm: Sập giàn cục nóng điều hòa tại khu vui chơi trẻ em chung cư An Bình Plaza Nam Từ Liêm: Sập giàn cục nóng điều hòa tại khu vui chơi trẻ em chung cư An Bình Plaza
Lỗi tại ai?
Theo ghi nhận của phóng viên, đến sáng ngày 28/4, các công nhân đang tháo dỡ hiện trường vụ sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình Plaza. Vụ việc xảy ra khiến toàn bộ hệ thống điều hòa hư hỏng nặng. Chị Uyên, một cư dân sống tại chung cư cho biết: “Chúng tôi cần chủ đầu tư đứng ra đối thoại với người dân nhưng chủ đầu tư luôn từ chối, đẩy cho Ban quản lý dự án”.
 Công nhân tiến hành tháo dỡ, thu dọn hiện trường
Giàn điều hòa này là một trong 2 giàn được lắp đặt tại mặt bên phải của tòa chung cư. Quan sát, phía sau của tòa chung cư cũng có 2 giàn điều hòa được lắp đặt tương tự với diện tích lớn hơn giàn bị sập trước đó. Đáng nói, ngay phía dưới giàn điều hòa là một cơ sở trường mầm non. Điều này khiến người dân sống tại chung cư, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ vô cùng lo lắng, bất an.
 2 giàn điều hòa lớn được lắp đặt tương tự ở phía trên một cơ sở mầm non
Ngoài ra, một số vấn đề khác như nước sinh hoạt bị đổi màu, chân cột kính ngoài ban công không chắc chắn… cũng được cư dân phản ánh.
Thông tin từ lực lượng chức năng, hiện, phường Mỹ Đình 2 đã yêu cầu mời chủ đầu tư lên để kiểm tra an toàn và có phương án khắc phục. Phía quận Nam Từ Liêm cũng có văn bản yêu cầu các phường cùng đội quản lý trật tự xây dựng rà soát tất cả các vật dụng kiến trúc của nhà cao tầng ảnh hưởng đến an toàn.
Chủ đầu tư nói gì?
Liên quan đến vụ việc này, đại diện chủ đầu tư đã có thông tin ban đầu. Theo đó, sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý dự án An Bình Plaza cùng Công an phường Mỹ Đình 2 đã tiến hành lập biên bản trước sự chứng kiến của người dân.
Xác định nguyên nhân ban đầu, cơ quan chức năng cho rằng, sự cố xảy ra do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại dự án đã tiến hành lắp đặt và phân bổ các cục nóng chưa đúng vị trí, dẫn đến sự cố kéo sập giàn đỡ. Dàn nóng được làm bằng kim loại, có chiều dài 18m và chiều rộng 1,6m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m. Trong đó, 2 cục nóng to có kích thước mỗi cục là 1,6mx0,9mx0,87m và 5 cục nóng nhỏ có kích thước mỗi cục là 1mx0,9mx0,3m.
 1 trong 2 giàn điều hòa ở mặt bên phải tòa chung cư đã bị sập 
Trước mắt, đơn vị chủ đầu tư cho triển khai khắc phục, sửa chữa và tháo dỡ giàn điều hòa để đảm bảo an toàn và lấy lối đi cho người dân. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ giá đỡ điều hòa của dự án và giám sát việc lắp đặt của các đơn vị cũng như căn hộ tại dự án.
Ban Quản lý dự án An Bình Plaza cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án ấy lập kế hoạch nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người dân.
Được biết, mặc dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng tòa chung cư đã xảy ra sự việc gây lo ngại đến tâm lý người dân.