Sáp nhập PG Bank vào VietinBank

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều ngày 22/5, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP...

Kinhtedothi - Chiều ngày 22/5, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) đã chính thức ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PGBank vào VietinBank.

Đồng thời, VietinBank và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng cũng ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex.
Lãnh đạo hai bên ký kết. (Nguồn: VietinBank)
Lãnh đạo hai bên ký kết. (Nguồn: VietinBank)
VietinBank nhận sáp nhập PGBank một mặt nhằm tăng quy mô tài chính, mở rộng mạng lưới, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Mặt khác, giao dịch sáp nhập sẽ giúp VietinBank tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống ngân hàng, tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank có thể được xem như một trong những giao dịch điển hình của quá trình triển khai Đề án 254 về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, thể hiện quyết tâm cao của VietinBank trong việc thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo đó, theo Đề án 254 ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2015 sẽ phải hình thành được 1 - 2 ngân hàng thương mại nhà nước đạt trình độ khu vực về quy mô, quản trị, công nghệ và khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc sáp nhập PG Bank vào VietinBank cũng hướng đến mối quan hệ hợp tác chiến lược, hữu cơ, lâu dài giữa VietinBank và Petrolimex. Các cam kết của hai bên sẽ được quy định chi tiết, cụ thể trong Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex có thời hạn tối thiểu 10 năm và không hủy ngang.

Giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank được xây dựng trên cơ sở tự nguyện giữa VietinBank và PG Bank, dựa trên nguyên tắc khách quan, minh bạch, phù hợp với thông lệ thị trường và tuân thủ các quy định của pháp luật. Với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cổ đông của hai bên, hiện tại giao dịch sáp nhập đang được triển khai thuận lợi và theo đúng lộ trình.

Theo VietinBank, nguyên tắc xuyên suốt trong giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, người lao động và cổ đông hai ngân hàng.

Vì vậy, VietinBank khẳng định quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền vào PG Bank sẽ được đảm bảo. Sau khi sáp nhập, VietinBank sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ của PG Bank đối với người gửi tiền theo đúng quy định của pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần