Sau 2 đêm, Cảnh sát 141 truy quét hơn 200 “quái xế” đường phố

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Liên tục trong các đêm 9 - 10/3, 15 tổ công tác liên ngành 141 Công an TP Hà Nội đã truy bắt được hơn 200 đối tượng nam nữ thanh niên vi phạm luật giao thông lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe trên các tuyến đường phố.

Lực lượng Cảnh sát 141 hóa trang làm nhiệm vụ trong đêm.
Lực lượng Cảnh sát 141 hóa trang làm nhiệm vụ trong đêm.

Ngày 11/3, Công an TP Hà Nội cho biết, phát huy hiệu quả đạt được sau 1 ngày triển khai phương án mới, tối 10/3, rạng sáng 11/3, các Tổ công tác 141 tiếp tục ra quân theo cách hoá trang, tuần tra phát hiện xử lý vi phạm... trên địa bàn các quận nội thành.

Trước đó, trong đêm 9/3, rạng sáng ngày 10/3, trên địa bàn các quận gồm Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa, các tổ công tác liên ngành 141 đã phát hiện, bắt giữ 44 phương tiện và 82 đối tượng thanh niên ngổ ngáo, vi phạm luật giao thông. Chiều ngày 10/3, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tiến hành lăn tay, chụp hình, lập hồ sơ đối với gần 100 thanh thiếu niên...

Tiếp đó, tối ngày 10/3, rạng sáng ngày 11/3/2022, các tổ công tác 141 triển khai lực lượng từ 21 giờ đến 1 giờ sáng (hôm sau) trên địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ; qua đó đã phát hiện, kiểm tra 59 phương tiện, 122 đối tượng có hành vi vi phạm về TTATGT (chủ yếu: không đội mũ, không gắn biển số, không có giấy tờ) và điều khiển xe chạy tốc độ cao, lạnh lách đánh võng, có đối tượng bốc đầu; trong đó có 1 đối tượng kiểm tra có mang theo vũ khí thô sơ (dao). Tất cả người, phương tiện, tang vật đều đã được công an các phường sở tại tiếp nhận, giải quyết theo quy định pháp luật.

Đối tượng bốc đầu xe tại khu vực hầm Kim Liên được lực lượng liên ngành 141 phát hiện, xử lý.
Đối tượng bốc đầu xe tại khu vực hầm Kim Liên được lực lượng liên ngành 141 phát hiện, xử lý.

Trong quá trình làm nhiệm vụ các cán bộ của các tổ công tác được trang bị camera dạng bút, khóa số 8, khi phát hiện vụ việc sử dụng điện thoại cá nhân để ghi lại thông tin, hình ảnh vi phạm làm bằng chứng xử lý trong quá trình tố tụng sau này. Quá trình thực hiện phải đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho cán bộ chiến sĩ, người tham gia giao thông và đối tượng vi phạm, thực hiện các biện pháp cưỡng chế, trấn áp phù hợp, đúng quy định pháp luật.

Nhóm 40 thanh thiếu niên bị triệu tập tại Công an quận Hai Bà Trưng để lực lượng Cảnh sát hình sự lập hồ sơ theo dõi.
Nhóm 40 thanh thiếu niên bị triệu tập tại Công an quận Hai Bà Trưng để lực lượng Cảnh sát hình sự lập hồ sơ theo dõi.

Theo Công an TP Hà Nội, cách làm mới này của Công an TP đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp nhân dân. Để làm rõ những vấn đề còn gây thắc mắc như: Tính hợp thức của tổ công tác; sẽ có đối tượng lợi dụng cách làm này, tự trang bị công cụ hỗ trợ, tự xưng là 141, có hành vi lừa đảo người tham gia giao thông… Về vấn đề này, Công an TP Hà Nội cho hay, bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác đều đã được rèn luyện, bảo đảm hoạt động chuyên nghiệp, kể từ khi bất ngờ dừng phương tiện cho đến khi kiểm tra phát hiện sai phạm. Bên cạnh đó, cùng thời điểm, lực lượng cảnh sát cơ động, công an phường sở tại tuần tra phối hợp cùng các tổ công tác 141, nên không có chuyện giả mạo, lợi dụng và tiêu cực.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Trước những hành vi thủ đoạn phạm tội của đối tượng ngày càng tinh vi, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch tấn công tội phạm để phù hợp với tình hình mới, trong đó có sự thay đổi về phương thức hoạt động của lực lượng 141 nhằm đáp ứng tình hình thực tiễn, đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự của Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần