Sau G7, đến lượt NATO "nhắm tới" Trung Quốc

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mô tả hội nghị thượng đỉnh với liên minh mà Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tham dự, là một "thời điểm quan trọng".

Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến ​​sẽ “dán nhãn” Trung Quốc là một nguy cơ an ninh đối với liên minh này trong hội nghị thượng đỉnh ngày 14/6, một ngày sau khi Nhóm G7 đưa ra tuyên bố nhằm vào Trung Quốc về các vấn đề như nhân quyền và Đài Loan - điều Bắc Kinh cho là hành động vu khống.
 Tổng thống Mỹ đáp xuống sân bay quân sự Melsbroek tại Brussels hôm 13/6 trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại đây. Ảnh: AP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã mô tả hội nghị thượng đỉnh mà Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự lần đầu tiên, là một "thời điểm quan trọng".
Các thành viên của khối sẽ coi đây là dịp minh chứng vai trò của liên minh quốc phòng 7 thập kỷ - là trung tâm hỗ trợ cho các nỗ lực của Mỹ nhằm duy trì hòa bình và dân chủ trên toàn thế giới, bao gồm cả việc chống lại Trung Quốc và sự trỗi dậy quân sự nhanh chóng của nước này.
"Chúng tôi biết rằng Trung Quốc không có chung các giá trị chúng tôi theo đuổi... chúng tôi cần hỗ trợ nhau với tư cách trong một liên minh", ông Stoltenberg chia sẻ về hội nghị NATO tại Brussels.
Cũng theo Tổng thư ký NATO, Trung Quốc đang tiến gần hơn. "Chúng tôi thấy họ trong không gian mạng, hay ở châu Phi, và cũng thấy Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào một số cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi" - ông Stoltenberg nói, đề cập đến các cảng và mạng viễn thông.
Các nhà ngoại giao cho biết thông cáo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ không gọi Trung Quốc là "kẻ thù" - và ông Stoltenberg cũng khẳng định Trung Quốc không phải là "kẻ thù" - nhưng sẽ thể hiện mối quan tâm, gọi đây là thách thức "có hệ thống" đối với an ninh Đại Tây Dương khi Bắc Kinh cùng Moscow tham gia tập trận quân sự, phát động các cuộc tấn công mạng và nhanh chóng xây dựng lực lượng hải quân.
Các quốc gia G7 họp tại Anh cuối tuần qua đã đề cập tới các vấn đề không mấy thiện cảm với Trung Quốc như Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về nguồn gốc đại dịch Covid-19.
Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho biết họ kiên quyết phản đối việc đề cập những vấn đề trên, điều mà họ cho rằng đã bóp méo sự thật và phơi bày "ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ”. “Uy tín của Trung Quốc không phải thứ để vu khống", theo tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại London đưa ra hôm 14/6.