Sau nghỉ lễ, giao dịch chứng khoán èo uột

Chia sẻ

KTĐT - Sức mua chưa có dấu hiệu tăng lên bởi thị trường chưa nhận thấy tín hiệu tích cực hỗ trợ. Giao dịch kém sôi động trong nhiều tháng qua.

KTĐT - Sức mua chưa có dấu hiệu tăng lên bởi thị trường chưa nhận thấy tín hiệu tích cực hỗ trợ. Giao dịch kém sôi động trong nhiều tháng qua.

Vn-Index tăng tốc về mốc 490 nhưng giao dịch tại sàn TP HCM xuống mức thấp. Giá trị chuyển nhượng 2 sàn sáng nay dưới 900 tỷ đồng.

Hôm nay là phiên thứ 10 liên tiếp, khối lượng giao dịch ở HOSE dưới 30 triệu chứng khoán. Trong thời gian này, trị giá sang tay dao động quanh 500 tỷ đồng và cao nhất cũng chỉ đạt 685,33 tỷ đồng.

Hiếm hoi mã giao dịch một triệu cổ phiếu trong phiên đầu tháng 5. Lúc đóng cửa, sàn TP HCM có 4 cổ phiếu (EIB, GTT, NTB, STB) ghi nhận mức chuyển nhượng 0,4-0,6 triệu và chỉ mỗi SSI đạt khối lượng 1,2 triệu. Diễn biến này đưa tới tổng giá trị trao tay sáng nay dừng lại ở 583,9 tỷ đồng, tương đương với 21,2 triệu chứng khoán giao dịch.

Sức mua chưa có dấu hiệu tăng lên bởi thị trường chưa nhận thấy tín hiệu tích cực hỗ trợ. Giao dịch kém sôi động trong nhiều tháng qua. Dòng tiền vẫn đứng bên ngoài và rót vào các phiên khá hạn chế. Mặc khác, việc Vn-Index tăng mạnh, phá vỡ các ngưỡng kháng cự nhưng chưa dựa trên nền tảng vững chắc (chủ yếu do các cổ phiếu vốn hóa lớn chi phối) ở các ngày gần đây, khiến nhà đầu tư giải ngân thận trọng.

HOSE có gần 110 cổ phiếu giảm điểm và gần 120 mã tăng điểm. Giao dịch trong bối cảnh ảm đạm, nhưng Vn-Index vẫn giành thêm 6,5 điểm và vọt lên 486,58 điểm, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 tới nay. Để đạt kết quả này, một số trụ cột tiếp tục bứt phá, là lực đỡ quan trọng cho chỉ số sàn TP HCM vượt trên 480 điểm.

Hôm nay, MSN, VPL tăng trần; hơn chục blue-chip tăng trong khoảng 0,1-2 điểm. Giới đầu tư cho rằng, một khi sự hậu thuẫn này không còn, các trụ cột bị điều chỉnh, thị trường sẽ mất ngay lực đỡ và lao dốc. Chính vì vậy, một số công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư chú trọng tới sự biến động danh mục cổ phiếu nắm giữ, hơn là biến động của Vn-Index.

Trong khi Vn-Index không ngừng cải thiện điểm số thì HNX-Index ngày một lùi xa mốc 90. Hôm nay, chỉ số sàn Hà Nội chốt tại 83,19 điểm, giảm 0,39 điểm. Thanh khoản giảm so với cuối tuần trước, đạt 19,6 triệu chứng khoán, tương đương 260,7 tỷ đồng. KLS, PVX, SHN, THV, VND giao dịch khá nhất ở HNX.

Như vậy, cộng cả 2 sàn, trị giá sang tay đã sụt giảm so với phiên trước, đạt chưa đến 900 tỷ đồng.

UPCoM-Index đạt 35,53 điểm, giảm 0,1 điểm, có 56.500 cổ phiếu giao dịch, đạt 0,37 tỷ đồng trong buổi sáng.