DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sẽ có giải pháp đảm bảo công bằng nếu tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt

Nam Du
06-06-2021 15:58
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương tổ chức thi đợt 2 dành cho các thí sinh chưa thể dự thi ở đợt thứ nhất nếu từ nay đến hôm thi, dịch bệnh Covid- 19 vẫn có diễn biến phức tạp.
Tin liên quan
Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh, thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng các địa phương tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Công tác chuẩn bị cho đến nay được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ.
Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi năm 2020, Bộ GD&ĐT và các địa phương đã chủ động có các phương án tổ chức thi.
Theo đó, việc tổ chức kỳ thi vẫn diễn ra đúng lịch đã công bố (ngày 7-8/7). Tuy nhiên, đến gần mốc thời gian này, nếu vẫn còn những nơi phải thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội để phòng chống dịch thì đợt thi ngày 7- 8/7 chỉ tổ chức thi cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 và Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các địa phương tổ chức thi đợt 2 dành cho các thí sinh chưa thể dự thi ở đợt thứ nhất.
 Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh: Sẽ xây dựng đề thi tương đồng về độ khó giữa các đợt thi
Về thời gian thi đợt 2, Bộ GD&ĐT sẽ cùng các địa phương tính toán kỹ lưỡng để vừa bảo đảm phòng chống dịch; vừa giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022.
Theo ông Mai Văn Trinh, công việc này không mới, nằm trong kịch bản đã tính toán của Bộ GD&ĐT và kế thừa kinh nghiệm của năm 2020; nên kỳ thi sẽ được thực hiện tốt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.
Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh dự thi những đợt thi khác nhau, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký.
Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt thi tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng với các thí sinh dự thi các đợt thi khác nhau.
“Thí sinh có thể yên tâm vì Bộ GD&ĐT cùng với các địa phương sẽ có những giải pháp để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em”- ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.
Các địa phương cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch Covid-19 ở địa phương mình; sàng lọc các thí sinh sẽ dự thi phân nhóm F0, F1, F2 để cùng Bộ GD&ĐT sẵn sàng, chủ động có giải pháp phù hợp; tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, trong đó lưu ý các giải pháp phòng dịch Covid-19; bố trí các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng…
Ông Mai Văn Trinh lưu ý: “Từ nay đến ngày thi, các thầy cô giáo, thí sinh hạn chế đi đến những nơi không thật sự cần thiết. Riêng thí sinh hãy bình tĩnh, yên tâm, Bộ GD&ĐT cùng địa phương sẽ có giải pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em”.