Sẽ duy trì 3 đợt xả chống hạn cho vụ Xuân từ hồ thuỷ điện

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiến dịch chống hạn vụ Xuân 2022 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ bảo đảm mục tiêu về nguồn nước sản xuất cho bà con nông dân. Thậm chí so với kế hoạch ban đầu, hàng tỷ mét khối nước từ các hồ chứa thuỷ điện đã được tiết kiệm.

Trong 3 đợt chống hạn vụ Xuân 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã vận hành linh hoạt các nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nguồn nước cho hạ du. Tổng lượng xả từ các hồ chứa thuỷ điện trong cả 3 đợt theo tính toán là 4,24 tỷ m3. Đáng chú ý khi con số này thấp hơn tổng lượng xả dự kiến ban đầu đề ra theo kế hoạch khoảng 1,3 tỷ m3, qua đó tiết kiệm được một nguồn ngân sách Nhà nước lớn.

Vận hành lấy nước sản xuất vụ Xuân 2022 tại trạm bơm dã chiến Phù Sa (TP Hà Nội). Ảnh: Tùng Nguyễn.
Vận hành lấy nước sản xuất vụ Xuân 2022 tại trạm bơm dã chiến Phù Sa (TP Hà Nội). Ảnh: Tùng Nguyễn.

Lý giải về điều này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Lương Văn Anh cho rằng sự chủ động của các địa phương đóng vai trò quan trọng, nhất là trong việc chỉ đạo thực hiện thu hoạch sớm cây trồng vụ Đông trên đất lúa đúng khung thời vụ để lấy đất gieo cấy vụ Xuân. Điều kiện lấy nước cũng được các doanh nghiệp thuỷ lợi chuẩn bị chu đáo trước mỗi đợt xả từ các hồ chứa.

Theo đánh giá của đại diện Tổng cục Thuỷ lợi, với sự chủ động các địa phương, nhìn chung công tác lấy nước vụ Xuân 2022 đã đạt các yêu cầu về tiến độ, bảo đảm cung cấp đủ nước đổ ải, gieo cấy cho toàn bộ diện tích vụ Xuân khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Các địa phương đã đúc rút kinh nghiệm từ những năm trước để áp dụng vào thực tiễn công tác chống hạn vụ Xuân 2022, đặc biệt là trong chỉ đạo điều hành. Hầu hết các địa phương bảo đảm lấy đủ nước phục vụ bà con nông dân gieo cấy lúa sau đợt chống hạn thứ hai.

Liên quan đến câu hỏi liệu có thể rút ngắn một đợt xả để tiết kiệm nguồn nước từ các hồ chứa thuỷ điện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Lương Văn Anh cho biết, chủ trương trong những năm tới vẫn sẽ duy trì 3 đợt xả. Theo ông Lương Văn Anh, trong đợt xả đầu tiên, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu lấy nước thau chua, rửa mặn, đổ ải.

Đợt thứ hai là đợt chống hạn chính. Thực tế hầu hết các địa phương sẽ lấy đủ nước gieo cấy vụ Xuân trong đợt thứ hai, trừ một số vùng thuộc TP Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn cần phải có đợt xả thứ 3 nhằm hai mục đích: Cấp nước cho các khu vực còn thiếu và phục vụ nguồn nước tưới dưỡng cho lúa Xuân.

“Trước mắt, Tổng cục Thuỷ lợi vẫn chủ trương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì 3 đợt xả nước từ các hồ chứa thuỷ điện để bổ sung nguồn nước gieo cấy vụ Xuân. Tuy nhiên, tuỳ tình hình thực tế, thời gian lấy nước đợt 3 sẽ được giảm số ngày để bảo đảm việc sử dụng nguồn nước là tiết kiệm, hiệu quả…” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Lương Văn Anh thông tin thêm.