DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sẽ kiểm điểm công chức hải quan "hạch sách" giấy tờ ngoài quy định

13-08-2014 15:30
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 10015/TCHQ-GSQL yêu cầu các đơn vị ở địa phương chấn chỉnh việc thực hiện thủ tục hải quan, trong đó nhấn mạnh việc làm rõ trách nhiệm với những công chức hải quan yêu cầu doanh nghiệp nộp, xuất trình các chứng từ ngoài quy định.
Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)
Cụ thể, văn bản của Tổng cục Hải quan dẫn phản ánh của các doanh nghiệp cho rằng, trong quá trình làm thủ tục hải quan, có một số công chức yêu cầu xuất trình, nộp các giấy tờ, chứng từ không thuộc bộ hồ sơ hải quan như lệnh giao hàng. Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp cho biết, có tình trạng cán bộ trong ngành vẫn yêu cầu kiểm tra tờ khai hải quan bằng bản in khi thực hiện hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS.

Bởi vậy, trong văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu: Khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, công chức hải quan chỉ được yêu cầu người khai hải quan nộp hoặc xuất trình các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan theo quy định tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn. Điều này cũng đồng nghĩa, những cán bộ trong ngành hải quan không được yêu cầu doanh nghiệp nộp hoặc xuất trình chứng từ khác ngoài quy định (như lệnh giao hàng,...).

Về công tác kiểm tra hồ sơ, lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, công chức ngành hải quan không được yêu cầu doanh nghiệp phải nộp tờ khai hải quan bằng bản in do cơ quan hải quan đã có thông tin tờ khai trên hệ thống VNACCS/VCIS. Công chức hải quan phải đối chiếu thông tin trên hồ sơ hải quan với dữ liệu khai báo trên hệ thống để thực hiện việc kiểm tra.

Để quản lý những vấn đề trên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra thường xuyên, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các công chức nếu yêu cầu doanh nghiệp nộp, xuất trình các chứng từ ngoài quy định.

Đặc biệt, trong văn bản gửi tới các đơn vị ở địa phương, ngành hải quan đề nghị xử lý, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu đơn vị còn để xảy ra tình trạng công chức hải quan thực hiện không đúng các quy định nêu trên.
TAG: