Sẽ mở thêm đường bay thẳng Vinh đi Singapore, Nhật Bản

Chia sẻ Zalo

Sáng 17/6, đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Nguyễn Nhật dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về vấn đề nâng cấp mở rộng sân bay quốc tế Vinh.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Tại cuộc họp, đại diện Cảng hàng không Vinh đã báo cáo tình hình về quy hoạch, xây dựng cảng hàng không Vinh. Quy hoạch điều chỉnh cảng hàng không Vinh thành cảng hàng không quốc tế giai đoạn đến 2020 và định hướng sau năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 347/QĐ-BGTVT ngày 29/1/2015. Cụ thể, cấp sân bay 4E theo tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế và sân bay quân sự cấp I. Công suất đến năm 2020 từ 2,5 triệu - 3 triệu hành khách/năm; năm 2030: 5 triệu hành khách/năm; sau năm 2030: 8 triệu hành khách/năm.

Ngoài đường cất hạ cánh hiện nay, quy hoạch thêm 1 đường mới dài 3.000, rộng 45m. Sân bay Vinh phục vụ cho hát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của Nghệ An, các tỉnh Bắc Trung bộ và là sân bay dự bị cho sân bay Nội Bài.

Trong thời gian tới, cảng hàng không Vinh sẽ khai trương thêm một số đường bay quốc tế từ Vinh đi Singapore, Nhật Bản... nên sân bay quốc tế Vinh cần mở rộng để đáp ứng được yêu cầu đi lại của hành khách.

Tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề xuất với Thứ trưởng Nguyễn Nhật, Bộ GTVT cần tạo điều kiện đầu tư xây dựng thêm vị trí đỗ máy bay, kéo dài đường cất hạ cánh, cải tạo nhà ga nội địa cũ thành nhà ga quốc tế; Thay thế hàng rào sân bay hiện tại bằng hàng rào kiên cố để đảo bảo an toàn hàng không.
Chuyến bay đầu tiên khai trương đường bay thẳng Vinh - Bangkok vào ngày 8/6 vừa qua. Ảnh: Cảnh Nam
Chuyến bay đầu tiên khai trương đường bay thẳng Vinh - Bangkok vào ngày 8/6 vừa qua. Ảnh: Cảnh Nam
Về những đề xuất của UBDN tỉnh và cảng hàng không Vinh, Bộ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất trong việc nâng cấp nhà ga, kéo dài đường cất hạ cánh của máy bay, bãi đỗ xe. Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Cảng vụ hàng Vinh không xây dựng quy hoạch cụ thể cho sân bay quốc tế Vinh trong tương lai, không cấp đất cho các dự án xây dựng nhà máy, nhà cao tầng gần khu vực sân bay Vinh, dành diện tích đất đủ để mở rộng sân bay trong tương lai. UBND tỉnh Nghệ An cần chỉ đạo các cơ quan an ninh, địa phương trong khu vực quyết liệt trong đảm bảo an ninh an toàn cho hàng không.