Sẽ sớm ban hành quy định chuyển đổi vàng miếng SJC

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, sau thời gian nghiên cứu, NHNN đang gấp rút hoàn thành để có thể ban hành sớm các quy định có liên quan đến hoạt động sản xuất vàng miếng SJC trong đó bao gồm cả các quy định về chuyển đổi vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo…

Sẽ sớm ban hành quy định chuyển đổi vàng miếng SJC - Ảnh 1
Ảnh minh họa (Internet)
 
Về dư luận liên quan đến hoạt động mua, bán vàng SJC móp méo và vàng miếng khác trên thị trường mấy ngày gần đây, ông Lê Minh Hưng cho hay theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 25/5/2012, hoạt động sản xuất vàng miếng do Nhà nước độc quyền.

NHNN được Nhà nước giao tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng, tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; tất cả các doanh nghiệp đã được NHNN cấp phép dập vàng miếng (kể cả Công ty SJC) đều phải chấm dứt dập vàng miếng.

Trên cơ sở thực tế gần 90% số lượng vàng miếng đang lưu hành trên thị trường là vàng miếng SJC, do vậy để ổn định việc lưu thông vàng miếng và tiết giảm chi phí của xã hội, NHNN quyết định chọn nhãn hiệu SJC là nhãn hiệu vàng miếng của NHNN (sau khi đã thống nhất với các bên có liên quan đúng theo quy định của pháp luật) và kể từ ngày 25/5/2012, hoạt động sản xuất vàng miếng SJC là do NHNN độc quyền tổ chức thực hiện.

Do đó, không có việc Công ty SJC độc quyền sản xuất vàng miếng. Sau ngày 25/5, công ty SJC cũng bình đẳng như mọi doanh nghiệp khác, không được sản xuất vàng miếng mà chỉ được quyền mua, bán và từ chối mua, bán vàng miếng SJC hay các loại vàng miếng khác theo quyết định của chính họ phù hợp với các quy định của pháp luật.

Về vấn đề nhiều cửa hàng kinh doanh vàng đã từ chối không thu mua vàng miếng SJC móp méo, cong vênh hoặc vàng miếng phi SJC bị mua bán với giá thấp, Phó Thống đốc cho biết, sau thời gian nghiên cứu, NHNN đang gấp rút hoàn thành để có thể ban hành sớm các quy định có liên quan đến hoạt động sản xuất vàng miếng SJC trong đó bao gồm cả các quy định về chuyển đổi vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như chuyển đổi các loại vàng miếng nhãn hiệu khác thành vàng miếng SJC, làm cơ sở cho việc thống nhất thực hiện trong toàn quốc đối với mọi đối tượng doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vàng miếng.

Nguyên tắc chung của các quy định nói trên là tất cả các loại vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như các loại vàng miếng nhãn hiệu khác đúng tiêu chuẩn, nếu có nhu cầu, đều được chuyển đổi thành vàng SJC.

Do vậy doanh nghiệp và người dân không nên vội bán với giá thấp mà ảnh hưởng đến quyền lợi.