Sẽ tăng cả lượng và chất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngay vào đầu năm 2013, nhiều thông điệp của cơ quan quản lý và doanh nghiệp (DN) đưa ra cho thấy, cổ phần hóa (CPH) DN Nhà nước sẽ sôi động hơn và được khởi động từ rất sớm, trong đó có nhiều tập đoàn, tổng công ty.

Tại cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước triển khai nhiệm vụ 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận, năm 2013, khu vực DN này cần quyết liệt sắp xếp lại và CPH. Các công ty con của tập đoàn, tổng công ty, DN nào không hiệu quả thì phải giải quyết, bán, giải thể… còn lại đều phải CPH, cả công ty mẹ "Thực tế hoạt động của DN đã chứng minh CPH là hiệu quả, tạo ra cơ chế quản trị năng động hơn, hiệu quả hơn cho DN" - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Theo đại diện Bộ Tài chính, năm 2012, cả nước chỉ CPH được 12 DNNN. Kết quả "nghèo nàn" này một phần do những tác động từ khó khăn trên thị trường vốn, một phần do chủ trương làm chậm lại quá trình CPH. Tuy nhiên, theo ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban đổi mới DNNN, năm 2013 sẽ khác.

Sẽ tăng cả lượng và chất - Ảnh 1

Kiểm tra hàng trước khi xuất xưởng tại một doanh nghiệp thành viên của Viglacera. Ảnh: Việt Linh

Tại Hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Airlines (VNA) cho biết, thời điểm xác định giá trị DN của VNA muộn nhất là ngày 1/4 để tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) theo đúng kế hoạch.

Theo đề án tái cơ cấu vừa được Chính phủ phê duyệt, VNA sẽ bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với tỷ lệ phần vốn Nhà nước nắm giữ là 65% - 75% vốn điều lệ. Sau CPH, dự kiến đến năm 2015, VNA đạt doanh thu từ vận tải hàng không 43,5 tỷ USD; lợi nhuận trước thuế 1,08 tỷ USD.

Cùng với VNA, năm 2013 nhiều DNNN lớn cũng đặt kế hoạch IPO cho mình. Trong đó, Tổng Công ty gốm, sứ xây dựng (Viglacera) dự kiến sẽ hoàn thành việc xác định giá trị DN muộn nhất vào 30/6, IPO muộn nhất vào tháng 9/2013. Ông Luyện Công Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Viglacera cho biết, phương án CPH Công ty mẹ Viglacera, trong đó quan trọng nhất là định giá DN đã hoàn thành.  Phương án này đang chờ thẩm định của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính. Dự kiến, Viglacera sẽ bán ra công chúng khoảng 20% vốn, nếu thị trường khó khăn, Tổng Công ty chấp nhận bán được tỷ lệ thấp để DN chuyển đổi hoạt động sang mô hình cổ phần.

Tương tự, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) sau khi lỗi hẹn IPO vào năm 2012, đã đưa ra thông điệp sẽ CPH công ty mẹ ngay trong năm 2013. "Hiện nay, hầu hết các đơn vị thành viên của Vinatex đã CPH xong, riêng công ty mẹ sẽ tiến hành vào tháng 6/2013. Cổ tức của ngành dệt may là 12 - 15%/năm, cao hơn so với nhiều lĩnh vực khác", lãnh đạo Vinatex cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết, dự kiến trong quý I/2013, Nghị định mới về CPH DNNN sẽ được ban hành. Trong đó, có đưa ra một số quy định mới gỡ vướng về quyền sử dụng đất, xác định giá trị DN. Trên thực tế, nhiều DN đang vướng ở những quy định này nếu muốn đẩy nhanh tiến độ CPH.

Đến thời điểm này, ngoài 3 tên tuổi trên, một loạt DNNN thuộc các Bộ như Giao thông Vận tải, Xây dựng, Công Thương… cũng được yêu cầu CPH trong năm 2013 với số lượng ít nhất 20 DN. Ngoài ra, các DNNN thuộc quản lý của các địa phương, đơn cử TP Hồ Chí Minh đặt kế hoạch riêng năm 2013, sẽ CPH 9 đơn vị. Trong kế hoạch sắp xếp, đổi mới DNNN thuộc Hà Nội giai đoạn 2012 - 2015 cũng đặt ra CPH đối với 15 công ty TNHH MTV và 3 công ty mẹ như Haprosimex; Điện tử Hà Nội; Thống Nhất... Với sự khẩn trương như trên, có thể thấy, năm 2013 sẽ là năm sôi động của cổ phần hóa DNNN.