SEA Games 31: Đặc biệt quan tâm công tác ATTP, thường trực cấp cứu

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện kế hoạch và kịch bản đề ra, trong đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt,…

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping cùng đại diện lãnh đạo các Cục, bệnh viện (BV) đã kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Bắc Ninh.

Đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị phục vụ công tác y tế cho SEA Games 31.

Đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế của các tổ y tế tại Bắc Ninh.
Đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế của các tổ y tế tại Bắc Ninh.

Báo cáo với đoàn công tác, bác sĩ Nguyễn Bá Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết: Sở đã ban hành Kế hoạch 2896/KH-SYT trong đó có phân công nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31 cho BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP Từ Sơn. Sở cũng thành lập 10 tổ thường trực công tác giám sát đảm bảo phòng chống dịch, vệ sinh môi trường  tại các khách sạn, các điểm thi đấu và cộng đồng. Đối với công tác thường trực cấp cứu, BV Đa khoa tỉnh đã thành lập lực lượng gồm 35 nhân viên y tế trong đó có 10 bác sĩ, 20 điều dưỡng gồm đủ các chuyên ngành nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu, chấn thương chỉnh hình và 5 lái xe cứu thương.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh cùng đội ngũ nhân viên y tế trong công tác chuẩn bị cho SEA Games 31.

Theo Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping, SEA Games 31 là sự kiện thể thao quan trọng nhất năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam. SEA Games 31 được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, ngành y tế có nhiệm vụ chăm sóc và đảm bảo an toàn cho vận động viên, du khách quốc tế và người hâm mộ với quy mô khoảng 7.000 vận động viên là hết sức cần thiết.

Chỉ còn một tuần nữa là SEA Games 31 khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện kế hoạch và kịch bản đề ra, trong đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt,…

PGS.TS Nguyễn Văn Chi - BV Bạch Mai cho rằng, nhóm cấp cứu cần dự phòng chấn thương; các bệnh nội khoa và dự phòng cấp cứu hàng loạt.
PGS.TS Nguyễn Văn Chi - BV Bạch Mai cho rằng, nhóm cấp cứu cần dự phòng chấn thương; các bệnh nội khoa và dự phòng cấp cứu hàng loạt.

Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục kiểm tra, giám sát tại các địa điểm thi đấu, khách sạn lưu trú. Đối với công tác phòng, chống Covid-19 tổ chức xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp dương tính; bổ sung thêm máy sốc tim. Những nơi có đông vận động viên, khán giả bố trí xe cứu thương hợp lý, có sổ tay y tế phục vụ công tác y tế. BV Việt Đức và BV Bạch Mai xây dựng nhóm hỗ trợ từ xa đối với ngành y tế Bắc Ninh trong phục vụ SEA Games 31.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế của các tổ y tế tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh; Khách sạn Grand Phonic; Nhà thi đấu của trường Đại học Thể dục Thể theo Từ Sơn và BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, PGS.TS Nguyễn Văn Chi - BV Bạch Mai cho rằng, nhóm cấp cứu cần dự phòng chấn thương; các bệnh nội khoa và dự phòng cấp cứu hàng loạt. Khi cấp cứu phải có kịch bản cấp cứu. Sở Y tế chỉ đạo có diễn tập công tác y tế trong khi đấu như thế nào, công tác phối hợp, kết nối như thế nào…

PGS.TS Nguyễn Văn Chi đề nghị thành lập các nhóm chuyên gia chấn thương, nội khoa,… để hỗ trợ khi cần thiết. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần ưu tiên những nhân lực tốt nhất vì thời gian phục vụ SEA Games 31.

Tại các địa điểm kiểm tra, TS Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị các tổ y tế cần bố trí hợp lý chỗ thường trực cấp cứu. Các trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu phải được cán bộ y tế vận hành thuần thục. Các cán bộ y tế phải được phân công cụ thể nhiệm vụ của mình để không rơi vào tình huống bị động.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cán bộ diễn tập tình huống một vận động viên cần cấp cứu từ sàn đấu boxing từ công tác vận chuyển, phân công nhiệm vụ, các phương án xử lý….
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cán bộ diễn tập tình huống một vận động viên cần cấp cứu từ sàn đấu boxing từ công tác vận chuyển, phân công nhiệm vụ, các phương án xử lý….

Tại Bắc Ninh, có 4 môn thi đấu là boxing, kick boxing, bóng ném và quần vợt. Trong đó, các môn có thể có những chấn thương nặng như boxing, kickboxing, bóng ném. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cán bộ diễn tập tình huống một vận động viên cần cấp cứu từ sàn đấu boxing từ công tác vận chuyển, phân công nhiệm vụ, các phương án xử lý….

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã tham dự Lễ ra quân và kiểm tra công tác đáp ứng y tế lực lượng y tế Thủ đô trong phục vụ SEA Games 31.

Phát biểu tại Lễ ra quân của Sở Y tế Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn  biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị của ngành y tế Hà Nội. Sở Y tế đã thành lập các đội cơ động cấp cứu và thành lập 21 Tổ y tế tại các Trung tâm Y tế và các BV trực thuộc.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội tiếp tục rà soát công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Covid-19, an toàn thực phẩm, thường trực cấp cứu, đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư đảm bảo phòng chống dịch và cấp cứu khám, chữa bệnh.