Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sếp đánh tráo nhân viên đi cách ly thay: Nếu có, phải truy cứu trách nhiệm hình sự

Kinhtedothi - Xung quanh thông tin nghi vấn lãnh đạo doanh nghiệp đưa nhân viên đi cách ly thay để trốn cách ly dịch Covid-19, các luật sư cho rằng, nếu có, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiện có thông tin về một sự việc nghiêm trọng khi 1 trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đưa đi cách ly sau khi đi trên chuyến bay VN1547 (có bệnh nhân Covid-19 thứ 30 đi từ Hà Nội vào Huế) bị đánh tráo. Người thực hiện việc đánh tráo là Chủ tịch HĐQT của một doanh nghiệp.

Người này là 1 trong 4 người ngồi cùng khoang máy bay mang số hiệu VN1547 từ Hà Nội vào Huế với bệnh nhân Covid-19 thứ 30 (hiện đang điều trị cách ly tại Bệnh viện T.Ư Huế Cơ sở 2). Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng thực hiện cách ly thì Chủ tịch HĐQT này lại cho nhân viên của mình đi cách ly thay.

 

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vụ việc này, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho hay, nếu vụ việc là đúng, theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý.

Cụ thể, Ðiều 10 Nghị định 176/2013/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

“Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Ðiều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà đối tượng phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20 - 100 triệu đồng” - luật sư Nguyễn Ngọc Hùng thông tin.

Theo các chuyên gia luật, việc chế tài xử phạt với các trường hợp trốn cách ly y tế, mức độ xử phạt hành chính, phạt tiền như vậy vẫn còn quá nhẹ, so với hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra như hiện nay. Tại Nga, người nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 trốn cách ly có thể bị tống giam tới 5 năm tù; trong khi đó, Séc phạt tiền tới 130.000 USD còn Hàn Quốc phạt 8.200 USD.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: phát động thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”

Vĩnh Phúc: phát động thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”

09 May, 07:31 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/5, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu cấp huyện, xã cùng các doanh nghiệp, tiểu thương, người dân trên địa bàn.

Trí tuệ nhân tạo - Động lực đột phá đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ cao quốc gia

Trí tuệ nhân tạo - Động lực đột phá đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ cao quốc gia

09 May, 04:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 9/5, UBND thành phố tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng” tại Cung Hội nghị quốc tế Furama, với sự tham dự của gần 400 đại biểu trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ