Siết chặt quản lý để không xảy ra vi phạm mới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 4, ra ngày 4/1/2013 có bài viết "Buông lỏng quản lý, phát sinh vi phạm" phản ánh việc một số trường hợp thuê đất nông nghiệp ven đường 6 cây của HTX nông nghiệp Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh rồi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, san lấp, trồng cây và xây nhà.

Tìm hiểu sự việc chúng tôi được biết, tại thôn Cổ Điển không chỉ có khu vực ven đường 6 cây xảy ra vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), quản lý đất đai. Khu vực ven đê tả sông Hồng có gần 30 trường hợp vi phạm TTXD hàng ngàn mét vuông trên đất nông nghiệp từ trước năm 2012. Những vi phạm này chưa được chính quyền các cấp huyện Đông Anh  xử lý thì năm 2013 lại xuất hiện hàng loạt vi phạm mới lấp ao rồi trồng cây.
Các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại thôn Cổ Điển.
Các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại thôn Cổ Điển.
Trả lời về những vi phạm nêu trên, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối Nguyễn Văn Tiến cho biết, gần 30 trường hợp vi phạm TTXD tại khu vực chân đê tả sông Hồng xảy ra từ những năm về trước. UBND xã đang phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện hoàn thiện hồ sơ xử lý. Cụ thể, trong tháng 12/2013, tại khu vực ven chân đê tả sông Hồng có 4 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp đã bị chính quyền tổ chức cưỡng chế. Tiếp đó, ngày 9/1/2014, đã lập biên bản xử lý hộ bà Nguyễn Thị Xuyến xây móng nhà. Cũng trong thời gian này, tại khu vực ven đường 6 cây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang một số trường hợp đổ đất, cát lấp ruộng. "Để công tác quản lý đất đai, xây dựng không tái diễn vi phạm, UBND xã đã giao cho mỗi cán bộ thanh tra xây dựng và địa chính theo dõi, quản lý từng địa bàn cụ thể. Nếu cán bộ nào để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định" - ông Tiến nói.

Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Anh Nguyễn Văn Sỹ cho biết, xã Hải Bối được coi là điểm "nóng" về vi phạm đất đai, TTXD từ nhiều năm qua. Nhằm đưa công tác quản lý đất đai, TTXD của các xã, thị trấn vào nền nếp, ngày 7/1/2014, UBND huyện có Kế hoạch số 05/KH-UBND với mục đích nâng cao nhận thức và gắn kết trách nhiệm cán bộ các cấp, các ngành trong công tác quản lý Nhà nước. Đối với xã Hải Bối, UBND huyện bố trí tăng cường cán bộ các phòng, ban chuyên môn để tuyên truyền, kiểm tra. Ông Nguyễn Văn Sỹ khẳng định: "Hiện, phòng TN&MT đang phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng huyện và UBND xã hoàn thiện hồ sơ, cuối tháng 1 này sẽ tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm mới ở ven đường 6 cây. Quyết tâm này là sự thể hiện sẽ không để vi phạm mới phát sinh".

Việc xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm tại xã Hải Bối cho thấy, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền huyện Đông Anh trong việc lập lại kỷ cương quản lý đất đai, TTXD. Đây là tín hiệu khởi đầu đáng mừng để UBND huyện Đông Anh thực hiện tốt "Năm trật tự và văn minh đô thị".