Siết chặt quản lý xe khách

Chia sẻ

Kinhtedothi - Xe khách chạy sai lộ trình, đỗ dừng, đón trả khách tùy tiện gây mất ATGT và làm UTGT tại nhiều tuyến đường, đặc biệt là khu vực quanh các bến xe đang làm xấu đi bộ mặt đô thị Hà Nội.

Để chấn chỉnh tình trạng này, mới đây, Sở GTVT đã có những hành động quyết liệt với việc phối hợp với các sở liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm, thậm chí không cho xe vi phạm hoạt động tại bến.

Ra đường thấy vi phạm

Những ai đi qua các tuyến đường như Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Giải Phóng, Kim Đồng, Pháp Vân… sẽ liên tục bắt gặp tình trạng xe khách liên tỉnh tuyến cố định dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy không đúng hành trình. Trong đó, các khu vực “nóng” hay xảy ra vi phạm là khu vực chân cầu vượt Mai Dịch, trước cổng trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội, phố Kim Đồng… Chánh Thanh tra Sở GTVT Trần Đăng Hải cho biết, qua kiểm tra phát hiện rất nhiều xe khách đi sai lộ trình. Cụ thể, xe 29B-009.22 của Công ty TNHH Vận tải du lịch Trường Đạt chạy tuyến Nam Thăng Long - Thái Nguyên theo quy định chỉ được đến Bến xe Nam Thăng Long của Hà Nội, nhưng đã chạy vượt tuyến vào đón trả khách sai quy định tại khu vực đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng; xe 14N-5182 của Công ty TNHH Phúc Xuyên chạy tuyến Mỹ Đình - Bãi Cháy dừng đỗ, đón trả khách sai quy định tại khu vực đường Phạm Hùng; 2 xe 14P-3719 và 14B-015.26 của HTX Dịch vụ Hợp tác vận tải Ka Long chạy tuyến Mỹ Đình - Móng Cái dừng đỗ, đón trả khách sai quy định tại đường Phạm Hùng. Đặc biệt, đã phát hiện các xe "dù" mang BKS 29B-130.62 và 98B-007.43 thường xuyên dừng đỗ, đón trả khách tại khu vực chân cầu vượt Mai Dịch và quanh Bến xe Mỹ Đình.
Xe khách dừng đỗ bắt khách sai quy định trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.	 Ảnh: Phạm Hùng
Xe khách dừng đỗ bắt khách sai quy định trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Đại diện Phòng Quản lý vận tải - Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua số liệu của hệ thống giám sát hành trình Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị đã phát hiện một loạt xe của Công ty CP Vận tải du lịch Hà Sơn (gồm các xe 29B-077.89, 29B-117.25, 29B-117.58) hoạt động tuyến Bến xe Nước ngầm - TP Lào Cai thường xuyên dừng đỗ tại phố Trần Bình, Tôn Thất Thuyết; xe 29B-056.74 của Công ty CP Thương mại và Truyền thông Việt Nam hoạt động tuyến Bến xe Yên Nghĩa - Ý Yên (Nam Định) nhưng thường xuyên vượt tuyến chạy về Bến xe Mỹ Đình và Bến xe Giáp Bát; xe 29B-044.38 của Công ty CP Đầu tư Vinamotor hoạt động tuyến Bến xe Nam Thăng Long - Bến xe Thái Nguyên chạy vượt tuyến về khu vực đường Phạm Hùng, Mai Dịch, Lê Đức Thọ…

Thủ đoạn của các xe này là thường chạy với tốc độ "rùa bò", lợi dụng mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng để đón, trả khách khiến cho các tuyến đường, khu vực nói trên thường xuyên có nguy cơ ùn tắc và TNGT.

Triển khai nhiều biện pháp mạnh

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, tình trạng xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy vượt tuyến đang là nỗi bức xúc trong công tác quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải cũng như bảo đảm trật tự ATGT. Do đó, để chấn chỉnh tình trạng này, Sở GTVT đang triển khai hàng loạt giải pháp để chấn chỉnh. Theo ông Linh, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Sở phối hợp với Phòng CSGT, CSTT và công an các quận, huyện tăng cường lực lượng kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt nếu nhà xe, lái xe không tiếp thu, rút kinh nghiệm để chấn chỉnh các vi phạm mà tiếp tục tái phạm, Sở GTVT sẽ có biện pháp mạnh là cắt “nốt” xe hoạt động tại bến, đình tài… Đối với cơ quan quản lý, Sở GTVT cũng đã giao nhiệm vụ: Nếu tiếp tục để tái diễn tình trạng xe rùa bò, xe chạy sai lộ trình, lãnh đạo các đội Thanh tra GTVT có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở.

Đi đôi với việc mạnh tay xử lý vi phạm, Sở GTVT Hà Nội cũng đã có Công văn số 1539/SGTVT-QLVT, gửi các Sở GTVT Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang và các đơn vị liên quan đề nghị chấn chỉnh các vi phạm. Trong đó, đề nghị các sở chấn chỉnh DN, lái xe yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động vận tải; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh lái xe thông qua phần mềm kiểm tra và thiết bị giám sát hành trình. Nếu các đơn vị còn vi phạm, Sở GTVT Hà Nội sẽ yêu cầu các bến xe trên địa bàn từ chối phục vụ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Sở GTVT Hà Nội cũng như công tác phối hợp kiểm tra, xử lý có chiều sâu, hy vọng trong thời gian tới, tình trạng xe khách vi phạm Luật Giao thông đường bộ sẽ giảm và trật tự ATGT tại Thủ đô sẽ được cải thiện.
Ngày 23/7, Sở GTVT Hà Nội đã có Công văn số 2022/SGTVT-QLVT gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý xe khách vi phạm. Trước đó, qua trích xuất từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình cho thấy xe 29B-001.35 chạy tuyến Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Lào Cai; xe 29B-064.41 chạy tuyến Bến xe Gia Lâm - Bến xe Lào Cai thuộc Công ty CP Vận tải du lịch Hà Sơn, thường xuyên dừng đỗ sai quy định tại phố Trần Bình và đường Phạm Hùng. Trước vi phạm này, Sở GTVT Hà Nội đã thu hồi Phù hiệu "Xe chạy tuyến cố định" 2 xe này một tháng tính từ 25/7 và yêu cầu các bến xe Hà Nội, từ chối phục vụ đối với 2 xe trên kể từ ngày 25/7.