Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Siêu thị giảm giá thịt lợn nhập khẩu

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày trong dịch Covid-19, dù sức tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh nhưng giá bán các mặt hàng này lại tăng đáng kể.

 Thịt lợn nhập khẩu bày bán tại siêu thị Big C. Ảnh: Nguyễn Dũng
Khảo sát hệ thống chợ truyền thống Hà Nội của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị cho thấy, giá thịt lợn tăng nhẹ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 4. Chị Nguyễn Thị Sơn kinh doanh thịt lợn tại chợ Nam Đồng (quận Đống Đa) cho biết, hiện giá thịt lợn dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/kg. Cụ thể, sườn thăn giá 200.000 đồng/kg; thịt vai, thịt ba chỉ 180.000 đồng/kg, sườn sụn 190.000 đồng/kg... riêng móng giò, xương cục, xương ống 100.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân khiến giá bán thịt lợn tăng trong khi nhiều DN, trang trại chăn nuôi lợn đã giảm giá bán lợn hơi, các tiểu thương có chung ý kiến: Gần đây, giá thịt lợn móc hàm tăng mạnh, các lò mổ bán với giá không dưới 100.000 đồng/kg, buộc tiểu thương phải tăng giá bán. "Hiện tiểu thương phải lấy hàng ở mức hơn 130.000 đồng/kg. Vì vậy, giá bán lẻ mặt hàng này phải ở mức 150.000 - 180.000 đồng/kg là điều không tránh khỏi" - chị Sơn nói. Thông tin từ huyện Phúc Thọ cho thấy những ngày gần đây giá lợn hơi xuất chuồng bình quân ở các trang trại trên địa bàn huyện Phúc Thọ dao động từ 89.000 - 92.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của bệnh Dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn giảm sút, giá lợn giống lên đến 3 - 3,2 triệu đồng/con nên nhiều hộ vẫn chưa tái đàn.
Nhằm bình ổn giá thịt lợn, từ ngày 18 - 26/4, các siêu thị Big C tại Hà Nội và phía Bắc triển khai chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”. Theo đó Big C giảm giá đến 34% cho sản phẩm thịt lợn nhập khẩu Ba Lan, Canada... Cụ thể, từ ngày 18 - 26/4 thịt sườn giá cũ 139.000 đồng/kg, giảm còn 119.000 đồng/kg; thịt ba chỉ giá cũ 172.000 đồng/kg, giảm còn 149.000 đồng/kg; thịt thăn giá cũ 165.000 đồng/kg, giảm còn 146.000 đồng/kg; thịt sườn ướp giá cũ 210.000 đồng/kg giá mới giảm còn 139.000 đồng/kg. Ngoài ra các món chế biến từ thịt lợn nhập khẩu cũng được Big C áp dụng giảm giá, chẳng hạn thịt chiên xóc bơ tỏi giá cũ 31.000 đồng/100g, giá mới 25.900 đồng/100g; thịt viên sốt cà chua giá cũ 16.900 đồng/100g, giảm còn 14.900 đồng/100g; thịt xào kim chi giảm từ 14.900 đồng/100g xuống còn 10.900 đồng/100g.
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail Nguyễn Thị Phương cho biết, đa số người tiêu dùng chưa có thói quen dùng thịt lợn nhập khẩu đông lạnh. Do đó, Big C thực hiện chương trình khuyến mại để giới thiệu và hướng người tiêu dùng sử dụng thịt lợn nhập khẩu châu Âu, từ đó có thêm một sự lựa chọn cho bữa ăn khi mà giá thịt tươi trong nước đang cao. Đồng thời góp phần giảm giá thịt lợn xuống, giúp người tiêu dùng bớt khó khăn.