Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sinh toàn con gái sẽ được thưởng tiền

Kinhtedothi - Dự thảo Luật Dân số lần 3 của Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tiền cho những gia đình sinh con một bề nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Dự thảo Luật Dân số lần 3 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến. Một trong những ý kiến gây tranh luận xung quanh đề xuất mới tại dự thảo Luật Dân số lần này là hỗ trợ tiền cho những gia đình sinh toàn con gái.

Ông Dương Quốc Trọng, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho rằng, đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con một bề là khuyến khích, động viên, tuyên truyền.

“Tôi nhận thấy, việc hỗ trợ về kinh tế là hết sức quan trọng. Điều này có tác dụng tuyên truyền, lan tỏa rất lớn và đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với các gia đình sinh con một bề là nữ. Điều đó giá trị hơn tiền rất nhiều và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Xã hội cần ghi nhận điều đó", ông Trọng nói.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong khi đó, GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em khẳng định, ông không đồng tình với đề xuất hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con một bề, toàn là gái.

“Thưởng tiền, dù nhiều hay ít, cũng sẽ không thể ngăn được “cơn khát” con trai đã ăn sâu trong nếp nghĩ của người dân”, ông Cử nói.

Cũng theo ông Cử, đề xuất thưởng tiền cho gia đình sinh con một bề rất dễ bị “hớ” với những trường hợp người dân đã nhận tiền nhưng vẫn sinh thêm con.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em phân tích, độ tuổi sinh đẻ của chị em phụ nữ kéo dài đến khoảng 49 tuổi. Giả sử, một phụ nữ sinh con đúng theo kế hoạch thì 27 tuổi đã có hai con. Nếu thưởng cho họ ngay thì ai đảm bảo rằng hơn 20 năm nữa họ không thay đổi ý định sinh con? Khi ấy có đòi lại tiền không? Có khi lại là chủ đề để dư luận phê phán chính sách thưởng tiền của Nhà nước.

Do đó, theo GS.TS. Nguyên Đình Cử, Bộ Y tế nên cẩn trọng trước một chính sách đưa ra mà liên quan đến tâm tư, tình cảm của hàng triệu gia đình và tiêu tốn kinh phí lớn.

Theo ông Cử, ngay lúc này, khi đề xuất đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế nên nghiên cứu kỹ bài học kinh nghiệm của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã thưởng tiền cho các gia đình sinh con gái, cấp 600 nhân dân tệ/tháng cho cha mẹ lúc về già khi có hai con gái nhưng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn tăng không ngừng”, ông Cử cho hay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: gấp rút hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hà Tĩnh: gấp rút hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

14 May, 07:08 AM

Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Nam Định đẩy mạnh đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

Nam Định đẩy mạnh đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

14 May, 07:07 AM

Kinhtedothi - Nhằm xây dựng môi trường lao động an toàn, hạn chế tai nạn và bệnh nghề nghiệp, thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp và các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), góp phần ổn định sản xuất và nâng cao đời sống người lao động.

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 70%

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 70%

14 May, 07:05 AM

Kinhtedothi – Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đề xuất mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 65 – 70% và mở rộng đối tượng tham gia BHTN.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ