Số ca nhiễm Covid-19 tại Campuchia lập kỷ lục ngày thứ tư liên tiếp

Nguyễn Phương (Theo Khmertimes)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Hun Sen yêu cầu tiêm vaccine cho tất cả những người đủ điều kiện ở “Vùng Đỏ” khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục lập kỷ lục với gần 900 ca trong 24 giờ qua.

Theo tờ Khmer Times, Campuchia ngày thứ tư liên tiếp lập kỷ lục về về ca mắc Covid-19 với khoảng 900 trường hợp trong ngày 4/5.
Thủ đô Phnom Penh vẫn là điểm ''nóng'' Covid-19 khi ghi nhận nhiều trường hợp nhất với khoảng 600 trường hợp.Ảnh: Khmertimes
Trong đó, thủ đô Phnom Penh vẫn là “điểm nóng” Covid-19 khi ghi nhận nhiều trường hợp nhất với khoảng 600 trường hợp.
Trước đó, hôm 4/5, Bộ Y tế Campuchia công bố nước này đã ghi nhận thêm 938 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ, mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nâng tổng số người mắc lên 16.299.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Hun Sen hôm 4/5 đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm ngừa vaccine, theo đó yêu cầu tiêm phòng cho tất cả những người dân đủ điều kiện ở khu vực “Vùng Đỏ”.
Thủ tướng Hun Sen nói rằng chiến dịch tiêm chủng phải vượt mục tiêu đặt ra trước đó là 520.000 người.
Tiến sỹ Hok Kim Cheng thuộc Bộ Y tế Campuchia nhận định, nguyên nhân số ca mắc Covid-19 ở nước này thời gian gần đây liên tục tăng cao là bởi giới chức y tế đã tăng cường sử dụng bộ xét nhiệm nhanh có thể phát hiện các trường hợp dương tính trong vòng 15 phút.
“Phần lớn số ca dương tính được phát hiện ở những cư dân sống trong các Vùng Đỏ, tức các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Hơn 10% số mẫu xét nghiệm được thu thập ở các Vùng Đỏ cho kết quả dương tính. Chúng tôi đang thực hiện thêm nhiều xét nghiệm tại khu vực này. Và dù việc phong tỏa kéo dài ba tuần qua là không đủ để kiểm tra toàn bộ người dân cư trú trong Vùng Đỏ, nhưng công tác xét nghiệm vẫn được tiếp tục”, ông Hok nói với tờ Bưu điện Phnom Penh.
Trước đó, hôm 3/5, chính phủ Campuchia đã công bố quyết định dỡ lệnh phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 đối với Thủ đô Phnom Penh và Ta Khmao, tỉnh Kandal, có hiệu lực kể từ ngày 6/5 tới.
Tuy nhiên, chính quyền Thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal khẳng định sẽ vẫn áp dụng các biện pháp phong tỏa đối với một số khu vực thuộc hai địa bàn trên, cũng như những biện pháp cần thiết để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.
Mặc dù chính quyền Thủ đô Phnom Penh đã phân cấp 4 quận gồm Dangkor, Meanchey, Por Senchey và Kampol thuộc “Vùng Đỏ” bị phong tỏa hoàn toàn với những biện pháp hành chính nghiêm ngặt nhất, nhưng có những dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát khoanh vùng dịch Covid-19 đã tốt hơn khi tại những “Khu vực Vàng sẫm” và “Khu vực Vàng” ở Thủ đô, người dân đã được phép buôn bán hàng hóa trở lại trong khu vực họ sinh sống.
Biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh được cho là nguyên nhân dẫn đến đợt tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19 tại nước này và khiến 107 người tử vong./.