DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương khẩn trương đáp ứng tình huống 20.000 ca Covid-19

Hà Văn Đạo
22-07-2021 17:35
Kinhtedothi - Tính từ đợt dịch thứ 4 đến sáng ngày 22/7, tỉnh Bình Dương ghi nhận tổng cộng 4.783 ca mắc Covid-19. Trong số đó có 1.397 ca mắc phát hiện qua khám tại cơ sở y tế; 2.612 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly. Số ca mắc sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới khi địa phương tăng tốc xét nghiệm.

Ngày 22/7, Tổ công tác của Bộ Y tế đã làm việc ở lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đưa ra nhiều giải pháp, tư vấn phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong những ngày tới, chiến dịch đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng nên số ca nhiễm sẽ tăng. Địa phương phải sẵn sàng các tình huống đáp ứng dịch bệnh.

Số ca mắc sẽ còn tăng cao

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bình Dương, tính từ đợt dịch thứ 4 đến sáng ngày 22/7, tỉnh Bình Dương ghi nhận tổng cộng 4.783 ca mắc. Trong số đó có 1.397 ca mắc phát hiện qua khám tại cơ sở y tế; 2.612 ca phát hiện trong khu cách ly. Có 1.106 ca phát hiện trong khu phong tỏa; 382 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa); 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch.

Hiện tại có 11 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh với 3.290 bệnh nhân đang điều trị. Kết quả truy vết tại tất cả các ổ dịch ghi nhận 12.833 trường hợp F1, 33.723F2. Tổng số trường hợp hiện đang còn cách ly y tế tập trung là 11.945 trường hợp. Tổng số trường hợp đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú là 25.321 trường hợp.

 Bình Dương tăng tốc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng

Bình Dương giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, lại có đông công nhân nên xác định dịch còn nhiều diễn biến phức tạp. Tỉnh đã chuẩn bị nhân lực, vật lực để ứng phó. Ngoài các cán bộ, nhân viên y tế tại chỗ thì đã có đông đảo y bác sĩ, sinh viên y khoa tình nguyện từ các tỉnh, thành đến hỗ trợ Bình Dương. Điển hình như: Đại học Y Hà Nội (350 người); Đại học Y Hải Phòng (108); Sở Y tế Bắc Giang (40); Sở Y tế Lào Cai (50); Sở Y tế Bình Phước (300)... Bình Dương đã có Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) và đang triển khai 1 Trung tâm ICU khác để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân nặng.

UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Trung tâm cấp cứu hồi sức tích cực điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng tại cơ sở 2 của Bệnh viện Đa khoa Bình Dương. Sở Y tế Bình Dương làm việc với 3 công ty cung ứng oxy khối lượng lớn cho tỉnh. Lượng oxy đó sẽ đáp ứng cho việc điều trị các ca nhiễm. Địa phương cũng đã thành lập được 5.788 tổ Covid-19 cộng đồng và 7.974 tổ an toàn Covid-19 tại DN.

Từ quá trình bám sát địa bàn, thông qua việc đẩy mạnh xét nghiệm, Tổ Công tác Bộ Y tế nhận định số ca nhiễm còn tăng nhiều trong những ngày tới. Tỉnh Bình Dương cần khẩn trương chuẩn bị kế hoạch đáp ứng với tình huống có 20.000 ca nhiễm Covid-19.

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng, Cục quản lý môi trường (Bộ Y tế) đánh giá, hiện nay Bình Dương có một số địa phương đã ghi nhận nguy cơ rất cao. Cụ thể như: TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và các thị xã Tân Uyên, Bến Cát và thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng. Cần nhanh chóng tách hết F0 ra khỏi cộng đồng.

Quyết tâm chặn dịch lây lan trong cộng đồng

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo ngay việc xây dựng kịch bản ứng phó với tình huống có đến 20.000 ca nhiễm. Cùng với đó, quyết tâm cao nhất để ngăn chặn việc lây lan rộng ra cộng đồng. Việc mở rộng xét nghiệm thông qua test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR sẽ được triển khai nhanh, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế cho rằng, cùng với dập dịch, tỉnh cần đẩy mạnh tiêm chủng khi có vaccine Covid-19. Qua 4 đợt tiêm chủng vừa qua, Bình Dương đã tiêm được cho 67.417 người (trong đó: 63.370 người mũi 1, 4.115 người tiêm mũi 2). Hiện tỉnh đang chuẩn bị tiêm cho đợt tới, trước tiên khẩn trương tiêm cho lực lượng tuyến đầu; các cơ sở y tế; người có nhiều bệnh nền; khu vực có nguy cơ cao… Các khu vực tiêm có bác sĩ, xe cấp cứu để đáp ứng việc tiêm chủng an toàn.

Từ thực tế diễn biến dịch ở Bình Dương, Tổ công tác Bộ Y tế cũng đề xuất cho Bình Dương sớm mua bổ sung test nhanh để kịp thời triển khai xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng. Các đơn vị vận chuyển mẫu tối thiểu 2-3 lần/ngày về phòng xét nghiệm, tránh ùn ứ mẫu, không trả kết quả kịp thời. Các đơn vị tuyến huyện cần thực hiện đúng quy trình lấy mẫu, đặc biệt là cách thức mã hóa, danh sách thông tin về những người được lấy mẫu đầy đủ, có số điện thoại của người được lấy mẫu…

Chính quyền xã ,phường chuẩn bị tốt, sẵn sàng cho các đội xuống lấy mẫu tại địa phương. Trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ, đặc biệt là khẩu trang N95 cho những người phục vụ trong khu cách ly tập trung. Xét nghiệm hàng tuần cho người phục vụ khu cách ly (nếu đủ test có thể làm 3 ngày/lần). Triển khai trên diện rộng việc cách ly F1 tại nhà trên địa bàn, theo dõi chặt chẽ, bảo đảm thực hiện đúng các quy định.