Sở hữu chỗ để xe ô tô tại chung cư còn nhiều vướng mắc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều tranh cãi xung quanh việc người dân mua căn hộ chung cư và muốn sở hữu một chỗ để xe ô tô.

Thậm chí, nhiều trường hợp người dân muốn Sở TN&MT địa phương cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền là chỗ để xe. Thực tế đây là vấn đề đang diễn ra ở các đô thị mới, khu chung cư và gây tranh cãi giữa các bên. Tại nhiều dự án, dù nơi để xe được quy định là nơi sử dụng chung nhưng chủ đầu tư vẫn bán chỗ và thu về lợi nhuận lớn.
 
Điểm đõ ô tô ngoài trời tại một chung cư ở Khu đô thị Nam Trung Yên.

Điểm đỗ ô tô ngoài trời tại một chung cư ở Khu đô thị Nam Trung Yên.
 

Trước những tranh chấp và khúc mắc trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ TN&MT về việc thực hiện quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng vị trí để xe ô tô trong tầng hầm. Theo đó, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 452/CV-HNPIC ngày 1/10/2014 của Công ty CP Đầu tư Điện lực Hà Nội đề nghị hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng vị trí để xe ô tô trong tầng hầm của tòa nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp với thời hạn sở hữu ổn định, lâu dài như đối với thời hạn sở hữu căn hộ.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở hiện hành, trong tòa nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp (nhà ở, văn phòng, dịch vụ thương mại...) thì Nhà nước thực hiện việc cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là GCN) cho người mua căn hộ với thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài, chưa có quy định về việc cấp GCN và thời hạn sở hữu đối với các phần diện tích khác ngoài căn hộ như tầng hầm, nơi để xe... nên đã xảy ra nhiều khó khăn, vướng mắc trên thực tế khi chủ đầu tư hoặc người sở hữu có nhu cầu cấp GCN đối với phần diện tích này, trong đó nhiều trường hợp chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất một lần đối với cả diện tích đất được giao và tiền thuê đất hàng năm đối với phần diện tích đất thuê. Bộ Xây dựng cũng cho biết, những vướng mắc nêu trên không chỉ là vướng mắc của Công ty CP Đầu tư Điện lực Hà Nội mà còn là vướng mắc của nhiều DN kinh doanh bất động sản trên thực tế khi có nhu cầu cấp GCN đối với phần diện tích này.

Bộ Xây dựng nhận thấy, vấn đề này liên quan đến các quy định của pháp luật về đất đai và thuộc thẩm quyền của Bộ TN&MT. Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ TN&MT nghiên cứu có văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN cũng như người có nhu cầu khi thực hiện việc cấp GCN đối với phần diện tích không phải là căn hộ phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở.

Sở hữu chỗ đỗ xe ô tô là vấn đề không mới ở nhiều nước nhưng còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, việc sở hữu vị trí đỗ xe ô tô là xu hướng tất yếu. Khi mô hình chung cư mới bắt đầu phát triển ở nước ta, vấn đề sở hữu chung - riêng đối với chỗ để xe tại các chung cư thường gây tranh cãi, nhưng với các hợp đồng mua - bán trong vài năm trở lại đây, sở hữu diện tích đỗ xe ô tô đều được làm rõ.  Năm 2013, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cũng đã đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh cho phép cấp GCN quyền sử dụng đất đối với diện tích chỗ đậu xe này cho người đã mua chỗ đậu xe ở Phú Mỹ Hưng như các bất động sản khác. Theo Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, diện tích chỗ đậu xe vẫn tính trong tổng diện tích sàn xây dựng tòa nhà và được phân bổ diện tích đất như căn hộ nên việc cấp GCN quyền sử dụng đất là không có gì bất hợp lý.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần