Thực đơn ở nhà hàng sao Michelin đầu tiên ở Việt Nam là điều không ít người tò mò. Thực khách có thể tham khảo menu cùng một số gợi ý của bếp trưởng tại các nhà hàng gắn sao Michelin tại Hà Nội và TPHCM.
Ănăn Saigon
Nằm bên khu chợ truyền thống ở đường Tôn Thất Đạm, Quận 1, Ănăn Saigon là nhà hàng duy nhất được gắn sao Michelin ở TPHCM. Khai trương năm 2017, nhà hàng gây tiếng vang với món bánh mì và phở có giá 100 USD (hơn 2,3 triệu đồng).
Nhà hàng do bếp trưởng Peter Cường Franklin điều hành, với sức chứa khoảng 40 người. Bếp trưởng Peter Cường tham vọng mang đến cho thực khách những món ăn đường phố Việt Nam, được chế biến và phục vụ theo cách sang trọng, cao cấp hơn, mang đến trải nghiệm khác biệt.
Thực đơn của nhà hàng gồm những món ăn quen thuộc như phở, bánh xèo, chả giò chay, chả cá Hà Nội, bánh mì... Nhà hàng phục vụ khoảng 40 món ăn và thức uống. Mỗi món có giá từ 155.000 - 2,8 triệu đồng.
Giá cả không hề rẻ là bởi quy trình chế biến tỉ mỉ, sáng tạo, cùng với nhiều loại nguyên liệu hảo hạng được thêm vào các món ăn như nấm truffle, bò wagyu, trứng cá muối caviar, gan ngỗng...
Gia Restaurant
Nhà hàng Gia tại Hà Nội được thành lập từ đầu năm 2020, dưới sự dẫn dắt của CEO Long Trần và bếp trưởng Sam Trần. Mỗi bữa, nơi đây chỉ phục vụ khoảng 24-25 khách, trong không gian sang trọng, có phần thiếu sáng để thực khách tập trung vào trải nghiệm thưởng thức món ăn.
Nhà hàng Gia chỉ phục vụ món ăn theo set và theo mùa. Bếp trưởng Sam Trần cho biết vì thực đơn thay đổi liên tục nên nhà hàng không có món đặc trưng. "Vì mỗi mùa có một menu khác nhau nên mỗi lần thay đổi, tôi sẽ là người nghĩ xem menu sẽ gồm các nguyên liệu nào, cho món ăn nào. Sau đó, tôi cùng đội ngũ nhân viên trong bếp sẽ cùng nhau làm việc để cho ra một bữa ăn hoàn chỉnh", cô trả lời Lao Động.
Trung bình, mỗi bữa ăn ở nhà hàng có giá khoảng 1,7-2 triệu đồng, gồm cả đồ uống, theo Tripadvisor. Ví dụ, một set ăn mùa xuân gồm tổng cộng 12 món, có giá 69 USD (khoảng 1,6 triệu đồng).
Hibana by Koki
Trong số 4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin ở Việt Nam, Hibana by Koki nằm trong khách sạn 6 sao Capella Hà Nội có thể coi là nơi sang trọng nhất. Nhà hàng phục vụ các món ăn Nhật Bản như sashimi, yakitori, thịt nướng, hải sản, các món salad, cơm và mì.
Mỗi bữa, nhà hàng chỉ phục vụ tối đa 14 khách, với quầy bếp mở cho phép thực khách có thể vừa xem chế biến, vừa thưởng thức món ăn.
Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi cho biết, nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất giúp nhà hàng được trao sao Michelin. Các loại nguyên liệu ở đây được nhập khẩu từ Nhật Bản định kỳ lần một tuần như bào ngư, tôm hùm gai, nhím biển, thịt bò Yaeyama Kyori, cua lông Hokkaido... Rau củ được lấy từ các nông trại hữu cơ ở Đà Lạt.
Trung bình, thực khách tới đây sẽ tiêu tốn khoảng 6-9 triệu đồng/người, bữa ăn đắt nhất trong menu Signature có giá tới 11 triệu đồng/người. Thực khách muốn trải nghiệm ẩm thực vừa túi tiền hơn có thể chọn set menu Teishoku giá từ 580.000 đến 780.000 đồng/người.
Tầm Vị
Nhà hàng mang phong cách kiến trúc truyền thống và không gian ấm cúng, phục vụ các bữa ăn thuần Việt như mâm cơm gia đình. Mai Anh, co-founder, cho biết ý tưởng về nhà hàng lấy cảm hứng từ chính gia đình có đông thành viên của mình.
Nhà hàng thiên về những món ăn gia đình, do đó thực khách đến đây đông người, đi cùng gia đình có thể gọi mâm cơm. Menu có giá từ 110.000 đồng/món. Mâm cơm 4 món có giá 700.000 đến khoảng một triệu đồng.
"Thực khách có thể dựa theo yếu tố mùa nào thức nấy. Ví dụ như mùa hè thì không thể nào thiếu bát canh rau muống chua, rau muống xào, thịt ba chỉ kho. Mùa đông thì có canh sườn nấu chua, cá kho tộ...", chị Mai Anh, co-founder của nhà hàng, gợi ý.
Chị chia sẻ: "Bà ngoại mình có 9 người con, mẹ mình có 5 người con. Mình rất trân trọng khoảng thời gian đại gia đình, tụ họp sum vầy bên bữa cơm sau xa cách, bộn bề công việc, và mình muốn lan tỏa nó bằng Tầm Vị.
Với người trẻ, Tầm Vị sẽ là nơi khơi gợi, muốn có những bữa cơm quây quần bên gia đình. Với người lớn tuổi Tầm Vị sẽ là nơi gọi về những ký ức trong quá khứ".