Sở VH&TT Hà Nội yêu cầu kiểm tra về việc Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng thay cổng sắt không phù hợp

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở VH&TT Hà Nội đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra di tích đình Tây Đằng khi thay cánh cổng sắt tại di tích không phù hợp với cảnh quan.

 Sở VH&TT Hà Nội đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra di tích đình Tây Đằng theo nội dung phản ánh và có báo cáo gửi về Sở trước ngày 9/3.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin ngày 4/3, Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 50km. Đây là ngôi đình đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, vì đình mang vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đình làng của thế kỷ XVI. Thế nhưng, theo nhận xét của họa sĩ Nguyễn Đức Bình, chiếc cổng sắt đang được dựng ở đình làng Tây Đằng không ăn nhập gì với kiến trúc cổ.
Cũng theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, cổng đình mới hiện nay được lắp dựng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua. Do cổng cũ bị đổ, nhiều người dân ngang nhiên cho gia súc vào đình gây ảnh hưởng đến nhiều hiện vật trong đình. Khi có người dân cung tiến cổng mới nên đơn vị trông coi di tích đã lắp dựng tạm thời để bảo vệ di tích.
Ngay sau phản ánh của Báo, Sở VH&TT Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra di tích đình Tây Đằng theo nội dung phản ánh và có báo cáo gửi về Sở VH&TT qua Ban Quản lý di tích danh thắng trước ngày 9/3 để tổng hợp, báo cáo UBND TP, Bộ VHTT&DL theo quy định. Sở VH&TT cũng cho rằng trong thông tin phản ánh không phù hợp với cảnh quan di tích.
Di tích Quốc gia Đặc biệt đình Tây Đằng thuộc thị trấn Tây Đằng xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ, hiện do UBND huyện Ba Vì trực tiếp quản lý theo phân cấp của TP.
Theo quy định của di tích quốc gia đặc biệt, việc thay thế tu bổ phải được sự cho phép của Sở VH&TT, Bộ VHTT&DL và các cấp các ngành có liên quan. Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi với Sở VH&TT Hà Nội thì được biết, gần đây UBND huyện Ba Vì không gửi bất kỳ bộ hồ sơ nào đề nghị cho phép tu bổ hay thay đổi các cấu kiện bảo tồn đình Tây Đằng.