Sở Y tế Hà Nội thông tin về bệnh nhân quốc tịch Nhật Bản mắc Covid-19 tử vong

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/2 (tức mùng 3 Tết), Sở Y tế Hà Nội xác nhận thông tin người đàn ông quốc tịch Nhật Bản (54 tuổi) tử vong tại khách sạn Somerset West Point, số 2 đường Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến vấn đề người đàn ông này tử vong có phải do Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện lực lượng Công an phối hợp với pháp y đang điều tra, khám nghiệm tử thi để xác minh nguyên nhân tử vong của người đàn ông Nhật Bản này.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn, bệnh nhân dương tính thông thường phát tán virus qua đường hô hấp. Nhưng với những trường hợp bệnh nhân đã tử vong, nếu dương tính với virus SARS-CoV-2, thì virus không phát tán theo đường hô hấp mà lây lan qua tiếp xúc với dịch nhầy của người bệnh hoặc đồ vật trên người nạn nhân và đồ đạc xung quanh. Chính vì vậy, khi khám nghiệm tử thi, những cán bộ pháp y cũng phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch.
 Lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng và phun khử khuẩn tại khách sạn Somerset West Point sáng 14-2. Ảnh: Báo Tin tức
Trước đó, người đàn ông Nhật Bản này nhập cảnh Việt Nam ngày 17/1, được cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian cách ly, người này có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 17/1 và 31/1.
Sau thời gian cách ly, người đàn ông này di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội và tiếp tục tự cách ly tại khách sạn Somerset West Point từ khoảng 14 giờ ngày 1/2. Đến ngày 13/2 là ngày thứ 13 người đàn ông này thuê tại tầng 9 của khách sạn. Đến hơn 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện ông tử vong tại khách sạn. Kết quả xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện, người này dương tính với virus SARS-CoV-2.
Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm và cán bộ Trạm Y tế phường Quảng An thực hiện điều tra, rà soát. Qua trao đổi với người đại diện khách sạn và Công an phường cho thấy, thời gian phát hiện bệnh nhân tử vong là khoảng hơn 19 giờ. Ngay lập tức, phía khách sạn đã báo Trung tâm Cấp cứu 115 và cơ quan công an. Sau đó, cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 tới khám, chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong.
Ngay khi nhận được thông tin, Đội đáp ứng nhanh số 3 của Trung tâm y tế quận Tây Hồ và trạm y tế phường Quảng An đã tiến hành điều tra tại khách sạn Somerset West Point, lấy mẫu trường hợp tử vong, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh, ngay lập tức vận chuyển mẫu lên CDC Hà Nội theo đúng quy định. Kết quả xét nghiệm cho thấy, người đàn ông này dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đại sứ quán Nhật Bản đã gọi xe chuyên dụng đến vận chuyển thi thể người đàn ông trên đến Nhà tang lễ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.
Đồng thời, Trung tâm Y tế quận đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Tây Hồ và phường Quảng An; đề nghị Trạm Y tế phường Quảng An tham mưu UBND phường Quảng An tiến hành phong tỏa toàn bộ tầng 9 của khách sạn, ra quyết định cách ly toàn bộ khách đang lưu trú tại tầng 9, chờ kết quả xét nghiệm. Tầng khách sạn nơi người đàn ông nước ngoài này thuê có 14 phòng và 12 người khác.
Theo CDC Hà Nội, lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly toàn bộ khách sạn trên với 139 khách và nhân viên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần