DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thu hồi cả 2 văn bản giới thiệu mua thuốc điều trị Covid-19

Tiểu Thúy
03-08-2021 19:59
Kinhtedothi - Chiều ngày 3/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gây bất ngờ khi ban hành công văn số 5279 thay thế công văn số 5216 ban hành cùng ngày về việc chỉ đạo khẩn mua hai loại thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, ngay sau đó Sở này lại tiếp tục thu hồi văn bản 5279 nói trên.
Trước đó, trưa ngày 3/8, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam ký văn bản khẩn số 5216 gửi các bệnh viện công lập trực thuộc và ngoài công lập, cơ sở chăm sóc F0, bệnh viện dã chiến và điều trị Covid-19 trên địa bàn TP về việc xây dựng phác đồ điều trị Covid-19 mới. Trong đó, Sở Y tế TP đề xuất sử dụng 2 loại thuốc, nêu rõ tên, liều dùng, tên công ty.

  Văn bản thu hồi văn bản 5216 giới thiệu mua thuốc điều trị Covid-19
Công văn khẩn 5216 Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc giới thiệu hai loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị Covid-19, ngày 3/8 Sở Y tế đề nghị các đơn vị mua gấp thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Nơi cung ứng hai loại thuốc trên là Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phyto Phamar. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Phòng Nghiệp vụ Dược để được hướng dẫn kịp thời.

Sau khi ban hành, Sở Y tế TP bất ngờ đã thu hồi văn bản này và thay thế văn bản số 5279. Trong đó, cơ quan này đề xuất các cơ sở điều trị nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng thuốc kháng viêm và không đồng dạng uống để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đó là hoạt chất Methyl prednisolon và Rivaroxaban.
Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng cho rằng, việc Sở Y tế chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn. Ngoài ra, văn bản hành chính lại chỉ định liều dùng, trong khi việc này phải là của nhà sản xuất. Sở Y tế chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không nên ghi cụ thể tên thuốc.

 Văn bản thu hồi 2 văn bản 5216 và 5279
Sau khi phát hiện ra những vấn đề bất cập trong nội dung công văn vừa ban hành, ngay trong chiều 3/8, Sở Y tế TP đã hỏa tốc thu hồi. Mặt khác, ban hành công văn số 5279/SYT-NVD thay thế công văn số 5216/SYT-NVD ban hành cùng ngày. Công văn thay thế không nêu cụ thể tên các loại thuốc mà chỉ nêu ra các hoạt chất để bệnh viện thực hiện.

Theo đó, thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sẽ bao gồm các hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông). Sở Y tế cũng nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

Tuy nhiên, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở này đã thu hồi cả 2 văn bản (5216 và 5279) nói trên. "Hai văn bản trên có sai sót và Sở Y tế TP đã thu hồi cả 2", bà Mai nói.