DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0

Việt Hùng
17-08-2021 23:09
Kinhtedothi - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.3).
Ngày 17/8/2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã ban hành công văn Số 5718 về việc cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.3).
Trước đó, ngày 15/8/2021, Sở Y tế cũng đã ban hành công văn số 5627/SYT-NVY về việc cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” (phiên bản 1.2).

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người mắc Covid-19. Cụ thể: 

 Công văn số 5718/SYT-NVY về việc cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" (phiên bản 1.3)
Gói hỗ trợ áp dụng với các đối tượng là trường hợp mắc Covid-19 (F0) mới được phát hiện tại cộng đồng đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định.
Người F0 phải hội đủ các điều kiện đó là: Không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 lớn hơn hoặc bằng 96%, nhịp thở nhỏ hơn hoặc bằng 20 lần/phút), dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; Người F0 có khả năng có thể tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh, có máy đo SpO2 cá nhân để theo dõi SpO2 thường xuyên liên tục; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.
Điều kiện về cơ sở vật chất phải có phòng riêng dành cho người F0, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế, số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần thiết. Có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết; có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm. Có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế.
Gói chăm sóc cũng hướng dẫn 6 hoạt động rất chi tiết và cụ thể về việc chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà đó là: (1)Xác định và lập danh sách người F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; (2) Hướng dẫn người F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; (3)Khám bệnh và theo dõi sức khỏe; (4)Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà; (5)Xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà; (6)Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.