Sôi động thị trường lao động cuối năm

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai tháng cuối năm 2016, nhiều công ty, DN đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều lao động với những vị trí việc làm phong phú và yêu cầu trình độ đa dạng.

“Hot” lao động nghề thương mại dịch vụ
Thị trường lao động cuối năm đang hết sức sôi động, chỉ tiêu tuyển dụng của các DN tăng lên cao. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật thu hút 39 DN tham gia với gần 600 chỉ tiêu. Đặc biệt, điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại huyện Sóc Sơn, hãng Hàng không giá rẻ Jetstar tuyển 50 vị trí việc làm, nhưng thu hút được hơn 100 lao động tham gia ứng tuyển vào vị trí xếp dỡ hành lý, cung ứng dịch vụ, vệ sinh khoang máy bay… với mức lương 6 - 10 triệu đồng/tháng. Điều này cho thấy, không chỉ các DN số lượng chỉ tiêu tuyển dụng lớn mà còn thu hút được số đông người lao động mong muốn có việc làm.

Lao động đăng ký phỏng vấn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Dự báo về nhu cầu nhân lực tháng 11 và 12 của năm 2016, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu cho biết: Nhu cầu tuyển dụng lao động từ nay đến Tết dương lịch 2017 tiếp tục tăng, đa dạng về các ngành nghề và trình độ. Các DN không chỉ tập trung vào tuyển lao động trình độ phổ thông mà thậm chí chỉ tiêu cao đẳng, đại học lại cao nhất. Nghề thương mại dịch vụ được các DN tuyển dụng với số chỉ tiêu cao nhất, bao gồm nhân viên bán hàng, tư vấn, chăm sóc khách hàng. Tiếp đến là các ngành nghề về công nghệ điện tử viễn thông, tài chính, tín dụng, tín dụng bảo hiểm, kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, hệ thống các siêu thị tuyển rất nhiều nhân viên thu ngân, bán hàng, kế toán, vận chuyển đồ và lắp ráp. Đơn cử, Siêu thị Big C Thăng Long và Big C The Garden tuyển 60 nhân viên ở các vị trí bán hàng, thu ngân và nhân viên kho với thu nhập từ 4,2 triệu đồng/tháng. Tất nhiên, mức thu nhập cụ thể sẽ được trao đổi trong quá trình DN phỏng vấn người lao động. Siêu thị đưa ra yêu cầu công việc hết sức đơn giản, chỉ là tốt nghiệp THPT, trung thực năng động, nhiệt tình trong công việc. Đối với nhân viên vị trí bán hàng và thu ngân thực hiện giờ làm việc theo ca. Trong khi đó, Hệ thống siêu thị Sakura Việt Nam sắp khai trương địa điểm mới tại khu vực Cầu Giấy cũng có nhu cầu tuyển 1 quản lý siêu thị và 19 nhân viên thu ngân, bán hàng. Công ty tuyển lao động có hình thức ưa nhìn, tốt nghiệp THPT, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt cộng với tác phong làm việc nhanh nhẹn...
Đồng quan điểm với bà Vũ Thị Thanh Liễu, ông Nguyễn Vinh Trường – Trưởng phòng phân tích dự báo thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội phân tích, nhân viên kinh doanh ở mảng bán hàng là mấu chốt đảm bảo cho doanh thu của các đơn vị. Vì thế, từ giờ đến cuối năm, các DN sẽ tuyển dụng nhiều người làm công việc bán hàng, kinh doanh để đẩy doanh số lên cao. Không những thế, mức lương được các DN hứa trả cho người lao động cũng tương đối hấp dẫn. Theo kế hoạch, dịp này Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng tuyển 100 nhân viên kỹ thuật tốt nghiệp cao đẳng nghề chuyên ngành điện, máy với mức thu nhập từ 9 - 11 triệu đồng/tháng. Công ty cũng tuyển dụng rất nhiều nhân viên sản xuất có trình độ THPT mức lương 8 - 10 triệu đồng/tháng. Ngoài lương chính thức, nhân viên trúng tuyển còn được phụ cấp đi lại, ăn trưa, lưu trú.
Người lao động hãy tận dụng cơ hội
Do nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm tăng, người lao động có đa dạng công việc để lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn việc làm khuyên người lao động không nên vì cơ hội nhiều mà lửng lơ sẽ dẫn đến nhanh chóng làm mất cơ hội của mình. Trước tiên, người lao động hãy cố gắng xác định cho mình mục đích tìm việc (kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình hay gắn bó với nghề mình yêu thích hoặc chỉ là thông báo với mọi người biết tôi có việc làm), vị trí công việc, tìm hiểu yêu cầu ngành nghề sẽ làm cũng như môi trường công ty để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn muốn một việc làm cho thu nhập cao để nuôi sống gia đình thì nên chấp nhận công việc khó khăn, vất vả.
Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, bên cạnh việc tuyển dụng lao động làm toàn thời gian, nhiều DN cổ phần, công ty TNHH cần nhân sự làm thêm bán thời gian với số chỉ tiêu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Các công việc chủ yếu là nhân viên bán hàng, nhập liệu, đóng gói hàng hóa, chăm sóc người già, tư vấn và chăm sóc khách hàng, nhân viên phục vụ tại khách sạn và nhà hàng… Vì thế dịp này, sinh viên hãy tận dụng cơ hội để tạo cho mình sự trải nghiệm. Trong khoảng thời gian làm việc, các bạn cố gắng hòa đồng vào môi trường làm việc của công ty, trang bị cho mình kỹ năng làm việc độc lập và hợp tác với đồng nghiệp… “Nếu làm nhân viên bán hàng, bạn phải có kỹ năng thuyết phục khách mua được sản phẩm. Làm được việc này là các bạn sẽ có được kinh nghiệm đàm phán, thỏa thuận với đối tác, giúp mình tự tin hơn. Các bạn sinh viên nên đi làm thêm để có sự trải nghiệm, để sau này đi xin việc sẽ có ưu thế hơn so với những người không có kinh nghiệm” – bà Liễu đưa ra                 lời khuyên.
Không chỉ giới thiệu việc làm, trong những phiên giao dịch theo chuyên đề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn tổ chức tọa đàm cho sinh viên đang học tại các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn TP. Tham dự sự kiện này, sinh viên có điều kiện tìm hiểu quy trình tìm việc tại sàn giao dịch miễn phí; được tư vấn sát thực và trả lời bất cứ câu hỏi và nếu có nhu cầu việc làm, các em có thể tham gia ứng tuyển ngay tại đó…
Trong năm nay xu hướng khởi nghiệp tương đối tốt nên việc tuyển dụng nhân lực ở mảng kinh doanh, bán hàng có chuyển biến tích cực. Không những thế, công nhân kỹ thuật trên thị trường Hà Nội cũng đang thiếu trầm trọng, nhất là trong lĩnh vực xây dựng, giao thông. Yêu cầu về trình độ đối với người lao động của các DN cũng hết sức đa dạng, nhưng các DN tuyển dụng lao động học trung cấp nhiều hơn các nhóm trình độ cao.
Ông Nguyễn Vinh TrườngTrưởng phòng phân tích dự báo thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm số 2 Hà Nội

Từ nay đến cuối năm 2016, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vẫn sẽ mở các phiên giao dịch thường kỳ vào ngày thứ Ba và Năm hàng tuần. Trong đó, ngày 29/11 tại điểm giao dịch việc làm vệ tinh ở Sóc Sơn và ngày 8/12 ở điểm giao dịch việc làm Sóc Sơn sẽ có phiên dành riêng cho những lao động thất nghiệp để giúp họ sớm quay trở lại thị trường lao động. Đặc biệt, vào ngày 1/12 sẽ có phiên giao dịch việc làm giới thiệu nhiều vị trí công việc cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trở về nước. Phiên giao dịch này sẽ có khoảng 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng của từ 35 - 40 DN Hàn Quốc, DN có vốn đầu tư nước ngoài và trong nước, DN tuyển lao động xuất khẩu trên địa bàn TP Hà Nội và những tỉnh lân cận. Tại đây, các DN cần tuyển người lao động biết tiếng Hàn, thể lực khỏe mạnh, tác phong làm việc nhanh nhẹn là những yếu tố tốt nhất để được đánh giá cao đồng nghĩa với khả năng trúng tuyển lớn.