Sôi nổi, ý nghĩa ngày hội hiến máu Lễ hội Xuân hồng - Giọt hồng yêu thương ở Kiên Giang

NHÓM PV MIỀN TÂY
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/12, tại Hội trường Huyện ủy Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, hàng trăm người đã có mặt từ sáng sớm để đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình “Lễ hội Xuân hồng - Giọt hồng yêu thương” do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang tổ chức, với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng” năm 2022 do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) phát động.

Đông đảo bạn trẻ đến tham gia hiến máu. 

Mục đích của chương trình là nhằm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân có đủ sức khỏe tích cực tham gia HMTN, đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong những ngày lễ, tết năm 2022 và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hình thành nét đẹp văn hóa hiến máu cứu người…

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, các khâu hoạt động của chương trình được tổ chức theo yêu cầu đảm bảo an toàn, thực hiện thông điệp 5K, khử khuẩn, sàng lọc…
Đăng ký hiến máu. 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Kiên Giang cho biết, trong những năm qua, phong trào HMTN của của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực trong việc chủ động nguồn máu an toàn kịp thời phục vụ trong cấp cứu và điều trị bệnh cho bệnh nhân, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung phát biểu tại ngày hội.

Riêng năm 2021, tỉnh Kiên Giang đã có trên 35 đơn vị hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo và tổ chức 86 cuộc tuyên truyền, tư vấn cho trên hàng chục ngàn lượt người tại các điểm HMTN; Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo tổ chức 63 điểm hiến máu tập trung, kết quả đã tiếp nhận được 19.979 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh, vượt 104% chỉ tiêu năm 2021.

 
Tư vấn, khám sức khỏe trước khi hiến máu. 

Tuy nhiên, với lượng máu vận động hiến được từng lúc vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện vào các dịp, lễ, Tết. Đặc biệt là trước bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, có nhiều đơn vị hoãn và hủy lịch hiến máu, tâm lý người dân rất e ngại đến các điểm tập trung đông người đăng ký hiến máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu trầm trọng đã diễn ra trong những lúc cao điểm của dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo vận động phải bàn nhiều biện pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động HMTN, nhằm để khắc phục tình trạng thiếu máu cục bộ trong các đợt dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tham gia hiến máu.

Nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những nghĩa cử nhân ái cao đẹp của những người HMTN, ông Nguyễn Lưu Trung đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và các huyện, thành phố tiếp tục vận động, tuyên truyền sâu rộng trong các lực lượng cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên và tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân hãy tích cực tham gia phong trào HMTN nhằm đảm bảo nguồn cung cấp máu an toàn, đầy đủ cho bệnh nhân, xem đó cũng vừa là trách nhiệm vừa là bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao học bổng cho học sinh. 
Nhà báo Đoàn Bá Trường - Trưởng Văn phòng đại diện Báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh trao học bổng cho học sinh tại chương trình. 

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, tôi xin tri ân và ghi nhận những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp của các bạn. Một lần nữa tôi tha thiết kêu gọi tất cả cán bộ, đoàn viên, các bạn và mọi người dân trong toàn tỉnh hãy tiếp tục hưởng ứng tích cực, tham gia tốt phong trào HMTN… Vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình, với thông điệp năm 2022 “Mỗi giọt máu - Một tấm lòng”; “Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID” – ông Trung chia sẻ.

Nhà báo Hồng Lĩnh phát biểu tại chương trình. 

Nhà báo Hồng Lĩnh (Báo Kinh tế và Đô thị, Phụ trách khu vực Đồng bằng sông Cửu Long) cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều nơi trên cả nước đã không thể tổ chức hiến máu. Lượng máu giảm nghiêm trọng trong khi nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện vẫn rất lớn.

Nhiều bạn trẻ hào hứng tham gia chương trình. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, có thời điểm lượng máu tiếp nhận trên toàn quốc chỉ còn khoảng 40% so với kế hoạch đề ra. Hầu hết các địa phương, đơn vị đã hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu. Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trung bình mỗi ngày cần khoảng 1000-1200 đơn vị máu để cung cấp cho 177 bệnh viện tại 26 tỉnh khu vực phía Bắc, nhưng lượng máu chỉ cung cấp được 60-70% thậm chí dưới 50%. Tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh có ngày chỉ đón tiếp 30 - 50 người đến hiến máu. Trong khi đó, mỗi ngày, Bệnh viện cần phải cung cấp 300 đơn vị. Lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 1/10 so với nhu cầu của các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

 

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, việc hiến máu cũng đã gặp khó khăn, nhiều đơn vị đã hủy lịch hiến máu vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19…

Trước tình hình khan hiếm máu nói trên, Ban Biên tập báo Kinh tế và Đô thị đã đề xuất kế hoạch kêu gọi HMTN với chương trình mang tên “Giọt hồng yêu thương”, tỉnh Kiên Giang cũng là địa phương đầu tiên thực hiện chương trình nhân đạo này. Triển khai chương trình Lễ hội Xuân hồng – Giọt hồng yêu thương”, chúng tôi mong muốn tiếp tục cổ vũ, động viên phong trào HMTN, qua đó khơi dậy lòng nhân ái, lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng người Việt.

Kiên Giang cũng là điểm đầu diễn ra chương trình "Giọt hồng yêu thương" do Báo Kinh tế và Đô thị khởi xướng. 

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 20 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học; tặng 3 tấn gạo cho những người tham gia hiến máu…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần