Sớm đưa các công trình thoát nước vào sử dụng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phải hạn chế số điểm và thời gian úng ngập để không ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc...

Kinhtedothi - Phải hạn chế số điểm và thời gian úng ngập để không ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân... Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp triển khai công tác thoát nước mùa mưa 2015, ngày 2/4. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai và hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình thoát nước kịp phục vụ thoát nước Hè 2015.

Vẫn còn 23 điểm ngập khi mưa to

Ông Nguyễn Lê - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện, đơn vị được TP giao quản lý vận hành hệ thống thoát nước tại 11 quận và một huyện (trừ quận Hà Đông), tăng 2 quận là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và huyện Thanh Trì. Để chủ động đối phó với tình trạng úng ngập mỗi khi có mưa to, Công ty đã xây dựng phương án ứng phó với các trận mưa có cường độ lớn. Theo đó, với những trận mưa có cường độ nhỏ hơn 50mm, phấn đấu không có điểm nào bị úng ngập. Đối với những trận mưa có cường độ từ 50 - 100mm, dự báo sẽ có 23 điểm (giảm 5 điểm ngập so với năm 2014) bị úng ngập trên các tuyến đường, phố gồm: Quận Hoàn Kiếm có 3 điểm là ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, ngã năm Bát Đàn - Đường Thành - Nhà Hỏa, Lê Duẩn; Quận Ba Đình có 2 điểm là Cao Bá Quát, Liễu Giai; Quận Hai Bà Trưng có 2 điểm là Minh Khai, ngã năm Bà Triệu - Nguyễn Du; Quận Đống Đa có 2 điểm gồm Nguyễn Khuyến, Trường Chinh; Quận Cầu Giấy có 3 điểm gồm Trần Bình, Phan Văn Trường, Hoa Bằng; Quận Hoàng Mai 6 điểm gồm đường Giải Phóng đoạn trước Bến xe Giáp Bát, Hoàng Mai, Nguyễn Chính, Thanh Đàm, Mai Động, Định Công; Quận Long Biên có một điểm là Ngọc Lâm; Quận Bắc Từ Liêm có 2 điểm là Phạm Văn Đồng, Phúc Diễn; Quận Nam Từ Liêm một điểm là Tây Mỗ; Huyện Thanh Trì có một điểm là khu vực cầu Bươu đoạn trước Viện Quân y 103. "Đối với những trận mưa có cường độ trên 100mm trên địa bàn TP sẽ xuất hiện 46 điểm úng ngập. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra" - ông Lê cho biết.
Thi công dự án thoát nước tại khu vực kênh mương ven lưu vực sông Tô Lịch. 	Ảnh: Huy Hùng
Thi công dự án thoát nước tại khu vực kênh mương ven lưu vực sông Tô Lịch. Ảnh: Huy Hùng
Để phục vụ thoát nước mùa mưa 2015, hiện, Sở Xây dựng đang đôn đốc các đơn vị khẩn trương triển khai, hoặc đẩy nhanh tiến độ 10 dự án thoát nước cục bộ gồm: Thợ Nhuộm, ngã tư Tây Sơn - Thái Hà - Chùa Bộc, Kim Hoa, ngã tư Quan Nhân - Vũ Trọng Phụng, Cự Lộc, Vĩnh Hưng, Đức Giang, Vũ Xuân Thiều, Đội Cấn, Châu Văn Liêm. Cùng với đó, Sở tiếp nhận và đưa vào vận hành một số tuyến mương đã cống hóa, cải tạo hồ nội thành thuộc Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2; hoàn thành việc bổ sung ga thu nước tại 88 tuyến phố; 50 tuyến thoát nước của các chủ đầu tư đã hoàn thành và chuyển giao… Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đang tổ chức nạo vét các tuyến sông như Tô Lịch, Kim Ngưu, các mương Ngọc Hà - Liễu Giai, Ngọc Khánh - Thành Công để đưa nước về trạm bơm Yên Sở một cách nhanh nhất.

Trước 15/5, phải có phương án thoát nước

Sau khi nghe báo cáo của các sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đánh giá cao công tác chuẩn bị chống úng ngập khi mùa mưa đã cận kề. Tuy nhiên, đối với 23 điểm có nguy cơ úng ngập cao, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bố trí đầy đủ nhân lực, máy móc sẵn sàng bơm hút, khơi thông dòng chảy để rút ngắn thời gian úng ngập không ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân. Giao lực lượng CSGT - Công an TP và Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bố trí lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông khi trên địa bàn TP có mưa to. Cùng với đó, Sở Xây dựng tổ chức nạo vét toàn bộ các tuyến cống, mương thoát nước trên địa bàn TP và phải xong trước ngày 15/5. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức hạ mực nước 85 hồ điều hòa đã được giao quản lý xuống mức thấp nhất để có thể đưa nước mưa vào khi mưa to. Ngành điện phải cấp đủ điện cho các trạm bơm để sẵn sàng vận hành khi cần thiết.

Đối với 10 công trình thoát nước cục bộ, yêu cầu Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ, Sở KH&ĐT, Tài chính bố trí vốn đầy đủ cho các dự án, phấn đấu trước 15/5 phải cơ bản hoàn thành để phục vụ thoát nước mùa mưa. Riêng với điểm thường xuyên úng ngập trên đường Phạm Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, do đây là tuyến đường từ Sân bay Nội Bài về trung tâm TP nên yêu cầu phải có phương án triển khai chống úng ngập ngay; giao các Sở Xây dựng, KH&ĐT, Tài chính cùng bàn và lên phương án triển khai để trong thời gian tới giải quyết triệt để điểm úng ngập này.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết trong những năm gần đây, Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT có ngay phương án phối hợp thoát nước đối với những trận mưa có cường độ lớn. Trong đó phải có kế hoạch cụ thể để điều tiết thoát nước giữa nội thành và ngoại thành.