Sớm khắc phục việc thiếu phương tiện vận chuyển bệnh nhân F1

Nguyễn Hoài Nam, xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, dịch Covid -19 đang có diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương. Mỗi ngày, người dân lại thấp thỏm theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện truyền thông, cứ thêm một ca bệnh, người ta lại cảm thấy ái ngại, không biết “covid” bao giờ lan đến nơi mình ở.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một số cán bộ phòng dịch phải di chuyển trên thùng xe kéo. Chưa biết độ chính xác của hình ảnh đến đâu nhưng một thực tế đang diễn ra ở không ít địa phương là cán bộ phòng dịch ở cơ sở thiếu phương tiện chuyên dụng khi đi lại. Tại những vùng có dịch, việc đưa các trường hợp F0 đi cách ly đã có xe chuyên dụng của cơ quan y tế, nhưng với các trường hợp F1, nhiều nơi người dân phải mỏi cổ chờ để được đưa đi cách ly do thiếu phương tiện.

Là người có thân nhân tại xã Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ), chúng tôi được biết, sáng 7/5, dù đã khoanh vùng được 17 trường hợp F1, nhưng đến chiều cùng ngày, chính quyền xã vẫn chưa đưa được các trường hợp này đi cách ly vì không thuê được xe. Bằng nhiều cách, phải đến tối muộn ngày 7/5, các F1 ở xã Đồng Lạc mới được… đưa đi cách ly. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, người dân chúng tôi được biết, tại huyện Thường Tín (sáng 8/5), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cũng đã nêu việc có nơi đưa người nhà ra trung tâm y tế để chờ đưa đi cách ly tập trung nhưng mãi vẫn không thấy xe đâu…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay ở xã, thị trấn trên địa bàn các huyện ngoại thành, có hàng chục hộ gia đình có đăng ký kinh doanh vận tải hành khách. Nếu không phải vận chuyển bệnh nhân Covid-19, rất dễ dàng để thuê cả chục xe đáp ứng nhu cầu đi lại. Tuy nhiên vận chuyển các F1 đến nơi cách ly hiện nay đang là khó khăn không riêng gì ở Chương Mỹ hay Thường Tín, bởi theo quy định, người tiếp xúc với F1 là F2, mà một khi đã là F2 (theo quy định), phải tự cách ly tại nhà… Trong khi các phương tiện này là một nguồn lực chính tạo kinh tế cho các gia đình, nếu phải “tự giam xe, giam cả gia đình” là chuyện không ai muốn làm, vì vậy việc từ chối nhận chuyên chở các F1 cũng là điều dễ thông cảm.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc lên phương án phòng chống dịch đang được các cấp, ngành và địa phương hết sức quan tâm; nhưng yêu cầu có đủ phương tiện chuyên chở trường hợp F1 vẫn đang còn là lỗ hổng? Thiết nghĩ, cấp có thẩm quyền cũng nên sớm đặt ra phương án cho tình huống này, bởi như đã nói, Covid-19 rất khó lường và tâm lý người có bệnh, ai cũng muốn sớm được đi cách ly…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần