Sớm làm rõ thông tin tiêu cực trong quá trình cấp sổ đỏ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 2/10, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo việc xử lý...

Kinhtedothi - Chiều 2/10, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo việc xử lý thông tin đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương phản ánh đã nhận được nhiều đơn thư của người dân tố cáo hiện tượng tiêu cực trong quá trình cấp sổ đỏ ở Khu đô thị Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Tứ cho biết đã rà soát lại việc cấp "sổ đỏ" tại địa chỉ trên và hiện có 43 hộ ở đây đã được nhận sổ. Bước đầu làm việc với Phòng TNMT và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận đều khẳng định ngoài hồ sơ không nhận thêm bất cứ thứ gì, không gây khó khăn hoặc tiếp xúc với bất kỳ chủ đầu tư nào.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, thời gian qua, ngay khi nhận được chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND TP đã giao Thanh tra TP vào cuộc xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của UBND TP là luôn cầu thị lắng nghe trước mỗi thông tin phản ánh, đồng thời sẽ xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện sai phạm. Thực tế cho thấy, đã có những vụ việc, TP đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, không bao che, dung túng cho cán bộ vi phạm. Đối với thông tin đại biểu Cương phản ánh, dù thuộc trách nhiệm của Sở TNMT nhưng TP đã giao cho Thanh tra TP chủ trì để đảm bảo tính khách quan.Về công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn thời gian qua, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, TP cố gắng tối đa, không chỉ chủ động trong thẩm quyền mà còn báo cáo T.Ư nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với thủ tục cấp, để vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân. Trước đây, tất cả các dự án nhà ở mà chủ đầu tư có sai phạm, người mua nhà đều phải gánh chịu; tuy nhiên hiện nay, lỗi chủ đầu tư đến đâu xử lý đến đó, còn người dân vẫn có thể được cấp sổ đỏ. Hay như thủ tục làm giấy chứng nhận, TP đã yêu cầu hai ngành Thuế và TN&MT chỉ nhận một bộ hồ sơ thay vì hai bộ như trước kia.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị giao nhiệm vụ cho UBND TP chỉ đạo sớm làm rõ vụ việc theo phản ánh của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương và thông tin rộng rãi cho dư luận biết. Đến 10/11/2014, công tác thanh tra phải có kết quả cụ thể. Bên cạnh đó, TP cần đánh giá tổng thể công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn, trong đó xem xét khâu nào còn vướng mắc, dễ nảy sinh tiêu cực, do nguyên nhân chủ quan hay khách quan và đề xuất những cơ chế chính sách cụ thể. Sở TN&MT và Sở Tài chính nghiên cứu xem quy trình, thủ tục nào có thể giảm bớt, để tạo điều kiện tối đa cho người dân.

Trở lại vụ việc tại Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu cơ quan thanh tra cần nghiên cứu tiếp cận thông tin cả với những người đã cấp sổ đỏ tại đây, làm rõ có trường hợp nào phải thêm tiền ngoài quy định hay không. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị chức năng cũng chủ động khảo sát, điều tra tại các khu vực khác trên địa bàn xem có hay không tình trạng tương tự, để xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm; đồng thời cảnh báo, răn đe những đối tượng đang hoặc sẽ nảy sinh tiêu cực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần