Sơn Đà đưa dưa chuột thành sản phẩm OCOP

Bài, ảnh: Trúc Như
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xã Sơn Đà, huyện Ba Vì đang tập trung xây dựng dưa chuột trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Trên diện tích 2 sào dưa của gia đình, anh Trương Quốc Toán - Giám đốc HTX Nông nghiệp Đan Thê, xã Sơn Đà vừa nhanh tay thu hoạch những trái dưa đã đến vụ vừa cho biết, chi phí trồng và công chăm sóc dưa không nhiều nhưng để đạt năng suất cao thì phải chú ý tỉa lá đúng kỹ thuật, làm giàn kịp thời cho dưa leo. Chu kỳ sản xuất mỗi vụ chỉ 70 - 75 ngày, sau khi trồng từ 40 ngày trở đi là có thể thu hoạch, thị trường tiêu thụ khá rộng mở.
 Anh Trương Quốc Toán thu hoạch dưa chuột trên diện tích dưa của gia đình.
Bà Nguyễn Thị Hồng, thôn Đan Thê, xã Sơn Đà cũng chia sẻ, trồng dưa chuột không vất vả như trồng lúa, khoai hay rau màu khác nhưng cho năng suất, giá bán lại cao. Đầu vụ, giá bán tại ruộng là 18.000 - 20.000 đồng/kg; giữa và cuối vụ giá khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg. “Trồng một sào dưa đầu tư 1 triệu đồng, dù giá bán có thấp cũng thu lãi 4 - 5 triệu đồng, thu nhập cao gấp 4 lần cấy lúa” – bà Hồng cho biết.
Những năm gần đây, diện tích trồng dưa ở xã Sơn Đà được mở rộng và đang duy trì ổn định với diện tích 40ha, trong đó riêng thôn Đan Thê diện tích 38ha. Cây dưa chuột đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá, giàu. Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đà Nguyễn Danh Giáp cho biết, triển khai chương trình xây dựng mỗi xã một sản phẩm, xã Sơn Đà đang phấn đấu xây dựng dưa chuột trở thành sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là mặc dù địa phương đã có quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn, song việc thâm canh trồng dưa của bà con nông dân chưa tập trung, còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ.

Thời gian tới, xã Sơn Đà sẽ tiếp tục duy trì ổn định diện tích trồng dưa sạch từ 30 - 40ha/vụ. Chính quyền và người dân xã Sơn Đà mong muốn các cấp, ngành quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, đường, tưới tiêu tại vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn của địa phương. Đồng thời kêu gọi các DN liên kết tiêu thụ sản phẩm để người nông dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, tạo sức bật để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.