Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang quyết tâm tổ chức thi THPT quốc gia 2019 minh bạch

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia 63 tỉnh, TP. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tiếp tục được tổ chức theo hướng giữ ổn định về phương thức như các năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ các kỳ thi năm trước, Bộ GD&ĐT đã có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật.
 Thí sinh dự thi khảo sát chất lượng lớp 12 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019
Cụ thể, thay đổi tỷ lệ điểm thi xét tốt nghiệp thành 50:50; tăng cường vai trò của các trường cao đẳng, đại học trong khâu tổ chức thi; tăng cường công tác an ninh tại các điểm thi, phòng chấm thi. Đặc biệt, khâu chấm thi trắc nghiệm năm nay do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao việc chấm cho các trường đại học, mã hóa “phách điện tử” bài thi…

Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên Giáo dục Thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT. Phương án sắp xếp phòng thi, phòng chờ tại các điểm thi được tối ưu hóa với sự trợ giúp của phần mềm nhằm đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn tại điểm thi. Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay được giao cho các trường đại học, trực tiếp do Bộ GD&ĐT chủ trì chấm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi(bao gồm cả dữ liệu quét ảnh, các dữ liệu trung gian và kết quả chấm thi cuối cùng).

Tại các tỉnh từng xảy ra gian lận thi cử ở các năm trước như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, đại diện BCĐ thi THPT quốc gia 2019 ở các địa phương này đều khẳng định sẽ rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước để tổ chức kỳ thi năm nay đảm bảo công bằng, minh bạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, Hà Giang đã có một bài học lớn trong việc tổ chức thi THPT quốc gia. “Năm nay, chúng tôi yêu cầu rà soát kỹ cán bộ tham gia vào kỳ thi. Đến thời điểm này cơ bản đảm bảo công tác hậu cần cho kỳ thi. Hà Giang quyết tâm khắc phục những khiếm khuyết trong kỳ thi 2018” – ông Trần Đức Quý khẳng định.

Còn tại Hòa Bình, với hơn 8.000 thí sinh dự thi năm nay tại 33 điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bùi Trọng Đắc mong muốn sự hỗ trợ tốt nhất về chuyên môn, kỹ thuật của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT trong kỳ thi trước mắt. Từ ngày 15 – 20/5, BCĐ thi cấp tỉnh sẽ đi kiểm tra rà soát cơ sở vật chất tại các điểm thi.

Tại Sơn La, ngay sau cuộc họp với BCĐ T.Ư, BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La cũng sẽ có cuộc họp riêng để quán triệt lại toàn bộ các nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm này, Sơn La đã hoàn hiện việc lắp camera tại 33 điểm thi, chú trọng tới tập huấn phổ biến quy chế thi cho học sinh và cán bộ tham gia kỳ thi.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu BCĐ thi THPT quốc gia 2019 tại các địa phương phát huy đúng vai trò và trách nhiệm của mình. Bộ trưởng yêu cầu phải phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong BCĐ, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên. Đồng thời, cần tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần