Sơn Tây cần có “nhạc trưởng” cầm trịch hoạt động du lịch

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Muốn thu hút du khách, Sơn Tây cần “nhạc trưởng” cầm trịch hoạt động du lịch. Đó là ý kiến của chuyên gia tại Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh du lịch, và du lịch cộng đồng cho dân cư làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) sáng 1/6.

Đây là sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, hiện địa phương có nhiều tiềm năng thu hút du khách với 244 di tích và hàng trăm ngôi nhà cổ. Trong đó Thành cổ Sơn Tây là một trong những thành trì lớn nhất còn tồn tại ở Hà Nội.

Ngoài ra Sơn Tây còn bảo tồn 65 lễ hội tiêu biểu của xứ Đoài như: Hội đền Và, lễ giỗ vua Phùng Hưng và vua Ngô Quyền; Hội đền Măng Sơn… Hiện làng cổ ở Đường Lâm và Điểm du lịch thôn Lòng Hồ được UBND TP Hà Nội công nhận điểm du lịch.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng phát biểu tại hội nghị, Ảnh: Hoài Nam
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng phát biểu tại hội nghị, Ảnh: Hoài Nam

Việc thị xã Sơn Tây có nhiều điểm du lịch, đồng thời bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử nên đã thu hút một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế. Năm 2022 thị xã Sơn Tây đón 653.741 lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế 13.741 lượt, khách nội địa 640.000 lượt, riêng điểm du lịch xã Đường Lâm đón 340.000 lượt khách.

Mặc dù Thị xã Sơn Tây đã thu hút được một lượng lớn du khách, nhưng trong quá trình này cũng gặp không ít khó khăn, bất cập. Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, đa số người dân tại di tích chưa được thụ hưởng và có lợi ích kinh tế từ phát triển du lịch, dẫn tới chưa khuyến khích được ý thức tự bảo tồn và phát huy giá trị di tích của người dân.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh khảo sát làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Hoài Nam
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh khảo sát làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Hoài Nam

Bên cạnh đó việc kết nối các tour du lịch chưa đồng bộ, manh mún, tự phát, hệ thống biển bảng còn thiếu. Các sản phẩm du lịch dịch vụ còn ít và nghèo nàn. Đồng thời môi trường văn hóa, việc ứng xử giữa người dân với khách du lịch còn chưa chuyên nghiệp...

Với tư cách là một trong những hộ gia đình tham gia đón du khách, bác Hà Nguyên Huyến - một chủ nhà cổ cho biết, hiện du lịch ở làng cổ Đường Lâm vẫn manh mún, tự phát nên sản phẩm du lịch mới chỉ dừng ở mức bán một số sản phẩm bánh kẹo, tương cà, nấu ăn cho khách... Nguyên nhân là do chưa có bàn tay của một “nhạc trưởng” cầm trịch hoạt động.

Để khắc phục những bất cập này, Trưởng khoa Du lịch - Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) PGS.TS Phạm Hồng Long và các chuyên gia có chung ý kiến, thời gian tới làng cổ Đường Lâm cần hạn chế bê tông hóa, ưu tiên sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, tăng diện tích xanh trong những mô hình đã đầu tư.

Đồng thời địa phương đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm làng nghề, xây dựng sản phẩm trải nghiệm khác biệt. Thị xã Sơn Tây và người dân làng cổ Đường Lâm cần tăng cường truyền thông, quảng bá du lịch nông nghiệp, sản phẩm OCOP tới du khách. “Một trong những vấn đề then chốt là cần người cầm trịch hoạt động du lịch cộng động qua đó thu hút du khách” - PGS.TS Phạm Hồng Long nhấn mạnh.

Khách du lịch quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Hoài Nam
Khách du lịch quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Hoài Nam

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Nguyễn Hồng Minh, nhằm hỗ trợ người dân Thị xã Sơn Tây và làng cổ Đường Lâm hút khách, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh du lịch, du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng cho dân cư.

Thông qua chương trình, ngành du lịch Thủ đô hướng dẫn kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho nhân dân, người phục vụ tại điểm du lịch trên địa bàn Thị xã Sơn Tây, xây dựng sản phẩm du lịch.

“Hoạt động này sẽ giúp người dân thị xã Sơn Tây phát triển du lịch di sản, văn hóa lịch sử, gắn với phát triển kinh tế xã hội của địa phương” - ông Nguyễn Hồng Minh nêu rõ. 

Khách du lịch quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Hoài Nam
Khách du lịch quốc tế tham quan làng cổ Đường Lâm. Ảnh: Hoài Nam

Việc Sở Du lịch Hà Nội hỗ trợ người dân Thị xã Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm phát triển du lịch cộng đồng không chỉ góp phần thúc đẩy ngành du lịch Hà Nội phát triển, mà còn tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần