Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp

Bài, ảnh: Phan Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.

Tại xã Đường Lâm, cứ sáng thứ Bảy hàng tuần, các hộ dân đã quen với việc cắt cử người ra quét dọn, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh… những đoạn đường được phân công. Mỗi người dân đều phấn khởi vì chính họ đang góp phần làm cho môi trường sống của mình thêm trong lành, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Để công tác vệ sinh môi trường đạt kết quả cao, trước đó, MTTQ xã Đường Lâm đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức thành viên. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi mỗi người dân hãy làm từ những việc nhỏ nhất như nhặt rác, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, làm sạch hành lang giao thông, chăm sóc hoa, cây xanh tại các tuyến đường...
Làng cổ ở Đường Lâm được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 2015 và điểm du lịch cấp TP năm 2019. Trung bình mỗi năm Đường Lâm đón khoảng 30.000 lượt du khách đến tham quan. Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường, được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm nhằm gìn giữ vẻ đẹp thanh bình, xanh - sạch - đẹp, đưa Đường Lâm trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô.
 Thu gom rác thải trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Cũng với xã Đường Lâm, các xã, phường khác trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã duy trì hiệu quả công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Ông Nguyễn Viết Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, sau một thời gian triển khai, việc tổng vệ sinh môi trường trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên, liên tục trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực góp phần đem lại môi trường sống ngày càng tốt hơn tại khu dân cư.
Cùng với đó, hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thị xã được Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây thực hiện theo tiêu chí “4 kín” (người dân cho rác vào túi kín; thu gom bằng xe kín; dùng thùng kín tập kết rác trong các ngõ nhỏ; phương tiện đi theo mạch vòng khép kín). Đồng thời, đặt thùng chứa rác chuyên dụng trên các tuyến phố, khu dân cư... nhằm hạn chế tối đa tình trạng xả rác bừa bãi.
Đến nay, tỷ lệ rác thải được thu gom đạt 100% lượng rác thải phát sinh trong ngày ở các phường nội thị và 80 – 95% đối với các xã. Khối lượng rác thu gom, vận chuyển vào khu xử lý rác của địa bàn thị xã Sơn Tây đạt khoảng 95 tấn/ngày, góp phần duy trì hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Theo Quy hoạch chung xây dựng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sơn Tây là một trong 5 đô thị vệ tinh của TP Hà Nội, với chức năng là đô thị văn hóa lịch sử trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống, bảo tồn và phát triển tiểu thủ công nghiệp phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Để thực hiện mục tiêu trở thành đô thị văn minh, thị xã Sơn Tây xác định vấn đề môi trường phải được chú trọng hàng đầu, xây dựng thị xã thực sự là vùng vành đai xanh của Thủ đô.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt cho biết, thời gian tới, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp Nhân dân về tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường. Duy trì thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường đối với các cơ quan, đơn vị vào trước giờ nghỉ 30 phút cuối buổi chiều thứ Sáu hàng tuần. Đối với các khu dân cư, tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào sáng ngày thứ Bảy hàng tuần. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết triệt để những tồn tại về môi trường tại các địa bàn cơ sở, các cụm dân cư.