Sorbitol trong kẹo của Quang Linh Vlogs không bị cấm, dùng nhiều gây hại
Kinhtedothi - Kẹo rau củ Kera do Quang Linh Vlogs quảng cáo chứa 33,4% sorbitol nhưng không ghi nhãn; nếu dùng liều cao sẽ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.

Hình ảnh tang vật kẹo rau củ Kera do Quang Linh Vlogs quảng cáo bị công an thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Sorbitol trong kẹo rau củ Kera vi phạm quy định ghi nhãn
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm mới nhất đối với sản phẩm kẹo rau củ Kera. Theo đó, loại kẹo này có chứa tới 33,4g chất tạo ngọt Sorbitol trên mỗi 100g sản phẩm. Điều đáng nói, thành phần này lại không được ghi trên nhãn bao bì - vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin thực phẩm.
Sorbitol là một loại rượu đường (polyol), không mùi, vị ngọt nhẹ (khoảng 60% vị ngọt của đường mía), tan hoàn toàn trong nước và rượu. Trong tự nhiên, Sorbitol có mặt trong nhiều loại trái cây như táo, lê, mận, đào… nhưng hiện nay chủ yếu được sản xuất công nghiệp từ glucose thông qua quá trình hydro hóa với xúc tác niken.
Tại Mỹ, Sorbitol đã được sử dụng trong ngành thực phẩm từ năm 1929 và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xếp vào danh sách “Được công nhận là an toàn” (GRAS). FDA cho phép thực phẩm chứa tối đa 7% Sorbitol.
Ứng dụng của Sorbitol
Trong thực phẩm: Sorbitol là phụ gia tạo ngọt thường có mặt trong kẹo không đường, siro ho, bánh quy, socola... Nhờ khả năng giữ ẩm và tạo độ bóng, Sorbitol giúp sản phẩm không bị khô cứng, giữ được hương vị lâu hơn. Đặc biệt, do hấp thu chậm và không làm tăng insulin, Sorbitol phù hợp với người ăn kiêng và không gây sâu răng.
Trong dược phẩm: Sorbitol được dùng như một chất nhuận tràng nhẹ, tá dược trong viên nén, dung môi trong thuốc sirô, hỗ trợ giải độc gan hoặc điều trị tăng kali máu (khi kết hợp với nhựa trao đổi ion). Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong môi trường nuôi cấy vi sinh.
Trong công nghiệp: Sorbitol là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất sơn, keo dán, nhựa, giấy, dệt may, mỹ phẩm… nhờ các tính chất như ổn định, giữ ẩm, tạo nhũ và chống oxy hóa.
Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, mặc dù được xem là an toàn, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều Sorbitol (trên 10g/ngày), một số người có thể bị đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. Đặc biệt, liều trên 50g/ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa rõ rệt.
Việc sử dụng Sorbitol có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, thường gặp bao gồm: Đau hoặc khó chịu vùng bụng, tiêu chảy, khô miệng, mất nước, rối loạn hoạt động ruột, mất cân bằng điện giải, tăng đường huyết, buồn nôn...
Không dùng cho người vô niệu, đau bụng cấp, buồn nôn, nôn, nghi viêm ruột thừa hoặc đau bụng chưa rõ nguyên nhân.
Trong trường hợp sử dụng quá liều gây co thắt dạ dày, tiêu chảy. Nếu có triệu chứng nghiêm trọng (ngất, khó thở), cần đến cơ sở y tế ngay.
Cẩn trọng với người suy tim, phù phổi cấp, suy thận mạn, mất nước, rối loạn điện giải hoặc không chuyển hóa được sorbitol.
Nếu xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng như: Chảy máu trực tràng, nôn liên tục, suy nhược, chóng mặt, tiêu chảy kéo dài hoặc phân có màu đen như hắc ín, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) và Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) cùng ba người khác vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về tội Sản xuất hàng giả là thực phẩm và Lừa dối khách hàng, theo Điều 193 và 198 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, Quang Linh, Hằng Du Mục và Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên từng livestream giới thiệu kẹo rau củ Kera - sản phẩm do công ty CER công bố, sản xuất tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).Kẹo Kera từng được quảng cáo là “một viên thay thế một đĩa rau xanh”. Tuy nhiên, kiểm nghiệm cho thấy cả hộp 30 viên chỉ chứa 0,51g chất xơ. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa hơn 33% Sorbitol - chất có tác dụng nhuận tràng.

Phó Chủ tịch Quốc hội: rà soát quy định về quảng cáo sau vụ Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục
Kinhtedothi - Chiều 26/3, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 7, nhiệm kỳ khoá XV, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao với nội dung tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Khởi tố, bắt tạm giam Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục
Kinhtedothi - Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về tội Sản xuất hàng giả.
.-ảnh-báo-điện-tử-vtcnews-1743792411.jpg)
Thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X với ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs)
Kinhtedothi-Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Quyết định về việc cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đối với ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs), Người Việt Nam ở Angola.