Steve Jobs không phát minh ra iPhone

Chia sẻ

Đó là những gì Chủ tịch Hạ Viện Mỹ tiết lộ trong buổi điều trần với các nghị sỹ nước này. Theo Nancy Pelosi, chính phủ Mỹ mới là người khai sinh ra iPhone.

Trong Buổi Điều trần Hội nghị Quốc gia vào thứ Năm tuần trước, Nancy Pelosi – người đứng đầu Hạ viện Mỹ tiết lộ một bí mật bất ngờ với người tham dự.

Không thể phủ nhận, Steve Jobs là một nhà thiết kế tài ba. Tuy nhiên, người đứng đằng sau những công nghệ “trong mơ” của iPhone lúc bấy giờ không ai khác ngoài chính phủ Mỹ. Công việc của vị CEO quá cố chỉ đơn thuần là thiết kế bên ngoài và lắp ráp.
Apple sẽ chẳng là gì nếu thiếu sự giúp đỡ của Chính phủ.
Apple sẽ chẳng là gì nếu thiếu sự giúp đỡ của Chính phủ.
Bà chia sẻ: “Hầu như mọi thứ bên trong chiếc điện thoại thông minh này đều có nguồn gốc từ các khoản đầu tư và nghiên cứu của liên bang".

Từ công nghệ nhận diện giọng nói, định vị GPS, màn hình cảm ứng lớn – đều bắt nguồn từ ý tưởng của chính phủ.

Hiệp hội khoa học tiến bộ Mỹ (AAU) cũng đồng tình khi cho rằng “Steve Jobs đã làm rất tốt công việc thiết kế dựa trên những nghiên cứu phát minh của liên bang".

Để củng cố cho nhận định này, Drew Hammill - phát ngôn viên của bà Pelosi chia sẻ: “Hạ nghị sĩ và Steve Jobs là những người bạn thực sự. Không bao giờ bà Pelosi có ý thiếu tôn trọng với những di sản do bạn mình để lại. Nhưng đây là trường hợp ngoại lệ. Bà ấy tin rằng Steve Jobs và các đồng nghiệp của ông tại Apple xứng đáng được tán dương, khen thưởng vì đã đưa những phát kiến do liên bang hậu thuẫn đến với người dân, tinh chỉnh, thương mại hóa chúng và biến chúng thành những thiết bị đẹp đẽ thay đổi cả thế giới".

Một số người đã so sánh những lời này với bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama năm 2012:

“Nếu đã ở đích đến của thành công, ai đó dọc con đường chắc hẳn đã giúp đỡ bạn. Hoặc bạn đã có một người thầy thật tuyệt vời. Chúng ta phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay là nhờ công sức của những người đi trước khai sinh ra nước Mỹ, những người xây nên đường xá và những cây cầu. Chúng ta không thể tự mình làm hết mọi việc. Bản thân Internet không do bất cứ cá nhân nào phát minh. Đây là sản phẩm nghiên cứu của cả chính phủ với mục đích giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận".

Tuy nhiên phải thừa nhận, bằng việc giới thiệu iPhone đến đông đảo người dùng, nhà đồng sáng lập của Apple đã truyền cảm hứng không chỉ cho giới công nghệ, mà cho tất cả những ai đam mê sáng tạo, như một trong các phát ngôn của ông.

“Sự sáng tạo đơn giản chỉ là kết nối nhiều thứ lại với nhau. Khi bạn hỏi một người có óc sáng tạo về cách họ thực hiện một việc gì đó, thì họ sẽ cảm thấy một chút tội lỗi vì họ không thực sự làm gì cả. Qua thời gian, những ý tưởng ban đầu dần trở nên rõ ràng hơn mà thôi".