Sử dụng điện thoại đúng chỗ

Trực Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đời sống ngày càng nâng cao, điện thoại di động trở thành thứ phổ thông. Tiện liên lạc, thuận cho công việc đấy, nhưng chính chiếc điện thoại di động đôi khi lại trở thành thủ phạm của những tai nạn giao thông đáng tiếc.

Mới đây, tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Láng Thượng, một cô gái vừa điều khiển xe máy, vừa sử dụng điện thoại và vượt đèn đỏ. Khi xảy ra va chạm, cô gái này còn lu loa bắt đền người lái ô tô. Nhiều người đi đường, do không rõ sự thể còn đứng ra bênh vực cô gái. Chỉ đến khi người lái ô tô bật camera hành trình, lúc ấy đám đông mới vỡ lẽ: Tại cô gái mải cuộc trò chuyện qua điện thoại di động, mà chẳng để ý gì đến xung quanh.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Những hình ảnh tương tự như vậy không hiếm trên đường phố bây giờ. Xe đằng sau tuýt còi mặc kệ, ùn tắc không quan tâm, va quệt cũng xảy ra như cơm bữa vì lái xe một tay, tâm trí để vào cuộc trò chuyện hoặc nhắn tin. Thậm chí, không ít cuộc cãi vã, ẩu đả đã xảy ra từ kiểu "vừa đi vừa nói" đó. Để ngăn ngừa tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại di động, năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trong đó quy định với hành vi sử dụng điện thoại di động khi điều khiển ô tô đang chạy sẽ bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng. Nhưng hình như mức phạt đó chẳng bõ bèn gì so với lực hút từ chiếc điện thoại di động.

Rõ là bản thân chiếc điện thoại di động vốn có ích, nhưng sử dụng nó sao cho khoa học lại là chuyện khác. Đường phố mỗi ngày một đông đúc, những ai còn giữ thói quen vừa nghe điện thoại vừa lái xe rất cần phải từ bỏ, kẻo không những gây tai nạn cho người khác mà còn rước họa vào mình!