Sử dụng hạt chia đúng cách mới giảm được cân

Bằng Lăng (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hạt chia không những là một loại thực phẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng mà hạt chia còn được coi là thực phẩm tốt cho những người đang trên hành trình giảm cân.

Hạt chia là gì?

Sử dụng hạt chia đúng cách mới giảm được cân - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Hạt chia hay còn được gọi là chia seeds hoặc hạt Salvia. Loại hạt ngũ cốc này là hạt của cây chia, có tên khoa học là Salvia Hispaniola, là một loài cây thuộc họ nhà bạc hà. Giống cây này có nguồn gốc từ khu vực phía Nam và Trung Mexico. Chia seeds rất nhỏ bé, kích thước chỉ khoảng 1 – 2mm.

Rất nhiều người hay nhầm hạt chia với hạt é, vì nhìn bề ngoài 2 hạt này rất giống nhau, tuy nhiên nếu xem kỹ, ta thấy chia seeds có các vân sọc đặc trưng, khác với màu đen hoàn toàn từ hạt é.

Vì sao uống hạt chia giảm cân?

Hạt chia là thực phẩm được xem là hỗ trợ ăn kiêng, giúp giảm cân hiệu quả. Song đó, hạt chia còn giúp tăng cường sức khỏe và thể lực; hàm lượng chất xơ và chất chống Oxy hóa cao khiến bạn no lâu hơn và tránh cảm giác đói. Thêm nữa, hạt chia lại ít calo, có thể yên tâm khi bổ sung thêm vào thực đơn, chính vì thế nó được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hạt chia sau khi vào trong dạ dày sẽ trương nở ra và từ đó giúp no lâu, khi hấp thụ hạt chia bạn sẽ ít cảm giác thèm ăn, đói, do vậy mà hạt chia hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Mọi đối tượng đều có thể uống hạt chia,người già, phụ nữ, người bị bệnh tiểu đường hoặc tim mạch,… Do vậy mà hạt chia thường được nhiều người ưu ái sử dụng và nó được xem như một loại thảo dược thiên nhiên, giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.

Cần sử dụng hạt chia đúng cách

Sử dụng hạt chia đúng cách mới giảm được cân - Ảnh 2

Ngâm hạt chia cho nảy mầm trước khi dùng là tốt nhất. Nguồn ảnh: Internet

Bạn cần ngừng việc rắc hạt chia khô vào bữa ăn, vì như vậy sẽ không phát huy được ‘tiềm năng’ thực sự của loại hạt nhỏ bé này. Dưới đây là cách sử dụng hạt chia để giảm cân đúng cách.

Giống như tất cả các loại hạt khác, hạt chia cũng chứa chất ức chế tiêu hóa giúp bảo vệ chúng trên mặt đất, trong khi chờ điều kiện hoàn hảo để nảy mầm. Toàn bộ sức mạnh dinh dưỡng của hạt có thể được giải phóng khi các chất ức chế tiêu hóa này được loại bỏ và điều đó chỉ xảy ra khi hạt nảy mầm. Vì vậy, điều quan trọng là làm nảy mầm hạt chia trước khi chúng ta sử dụng.

Có thể làm nảy mầm hạt chia bằng cách ngâm trong chất lỏng (nước hoặc sữa thực vật), lý tưởng nhất là qua đêm, và tối thiểu là 20 phút hãy dùng.

Ngoài ra, có thể thêm hạt chia vào sinh tố. Cho 2 thìa hạt chia vào cốc sinh tố và thêm nước hoặc sữa thực vật (theo tỷ lệ khoảng 1 phần hạt chia và 8 phần chất lỏng). Khuấy hỗn hợp để chúng kết hợp với nhau và ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, bạn có thể thêm rau xanh và trái cây vào, có thể thêm chất lỏng và trộn đều… rồi thưởng thức.

Đọc tiếp